6 เคล็ดลับขจัดกลิ่นปากสำหรับเด็กและวัยรุ่น

ในบทความที่แล้ว เพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุยเกี่ยวกับสาเหตุของกลิ่นปากในเด็กและวัยรุ่นไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเคล็ดลับในการขจัดกลิ่นปากสำหรับเด็กและวัยรุ่นกันบ้างค่ะ

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนกำลังประสบปัญหาเจ้าตัวเล็กและเจ้าตัวโตของเรามีกลิ่นปาก วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับขจัดกลิ่นปากสำหรับเด็กและวัยรุ่นมาฝากค่ะ

 

1) สอนเจ้าตัวเล็กให้รักษาความสะอาดภายในช่องปากเสมอ โดยให้เจ้าตัวเล็กแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์อย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน รวมทั้งสอนการแปรงลิ้นและใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

2) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันประมาณ 8 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องปากและกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำลายมากขึ้น

3) ในวัยรุ่น อาจให้เคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลายในช่องปาก ทำให้เศษอาหารหรือแบคทีเรียถูกกำจัดออกไปมากขึ้น โดยให้เคี้ยวหลังมื้ออาหารหรือหลังกินอาหารที่มีกลิ่นฉุน

4) กรณีลูกจัดฟัน ควรให้ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทุกวัน หลังกินอาหารทุกครั้ง หรือหลังการแปรงฟัน โดยอาจแช่น้ำยาทำความสะอาดรีเทนเนอร์โดยเฉพาะหลังการใช้งาน หรือทำความสะอาดขณะที่รีเทนเนอร์เปียก จะช่วยให้ขจัดคราบที่ติดอยู่ง่ายขึ้น

5) จัดอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อช่องปากให้ลูก เช่น แครอท แตงกวา แอปเปิ้ล ส้ม สับปะรด ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือผลไม้อื่น ๆ ที่มีวิตามินซีสูง เพราะวิตามินซีจะช่วยกำจัดแบคทีเรีย รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการของโรคเหงือกที่อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก

6) กรณีลูกวัยรุ่นสูบบุหรี่ หากยังไม่เลิกบุหรี่ ก็มีโอกาสสูงที่จะไม่สามารถแก้ปัญหากลิ่นปาก รวมทั้งโรคเหงือก ฟันผุ การรับรสได้น้อยลง ไปจนถึงเกิดความเสี่ยงของมะเร็งช่องปากได้ คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญถึงแนวทางการเลิกบุหรี่ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่