รวม 6 เคล็ดลับปกป้องเจ้าตัวเล็กจากไข้เลือดออก

ยังไม่หมดฝน ก็เท่ากับเรายังไม่ปลอดภัยจากโรคต่างๆ ที่มียุงเป็นพาหะนำโรค วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการปกป้อวเจ้าตัวเล็กจากโรคไข้เลือดออกมาฝากค่ะ

โรคไข้เลือดออกเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตในผู้ป่วยเด็กและทารก เราจึงควรปกป้องเจ้าตัวเล็กจากโรคอันตรายโรคนี้ ซึ่งเคล็ดลับในการปกป้องเจ้าตัวเล็กและสามชิกในครอบครัวจากไข้เลือดออก ก็ไม่ยากเลยค่ะ

1) กำจัดยุงลายให้หมด เช่น ใช้สเปรย์หรือสารเคมีกำจัดยุง เลี้ยงปลาขนาดเล็กในบ่อหรืออ่างน้ำเพื่อกำจัดลูกน้ำหรือตัวอ่อนของยุงลาย รวมทั้งใช้ทรายอะเบท ผงซักฟอก เกลือแกง หรือน้ำส้มสายชูผสมในแจกันใส่น้ำ ชามสำหรับรองขาตู้กับข้าว และจานรองต้นไม้

2) ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย กำจัดแหล่งน้ำขัง ทั้งภายในและนอกตัวบ้าน ทั้งแอ่งน้ำและขยะที่มีน้ำขัง รวมไปถึงเทน้ำ คว่ำภาชนะที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อป้องกันน้ำขัง และปิดฝาภาชนะรองน้ำ

3) ติดมุ้งลวดหน้าต่าง ประตู หรือกางมุ้งทุกครั้งก่อนนอน แม้ในเวลากลางวัน เพราะเป็นเวลาที่ยุงลายออกหากิน

4) รับวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 – 45 ปี ทั้งหมด 3 เข็ม โดยแต่ละเข็มฉีดห่างกัน 6 เดือน ทำเช่นนี้เป็นประจำทุกปี

5) หลีกเลี่ยงการใช้ยาแอสไพริน เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนอันตรายในผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

6) เพิ่มภูมิต้านทานและความแข็งแรงให้กับร่างกาย ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงความเครียด

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่