9 เคล็ดลับลด &รับมืออาการเครียดของเจ้าตัวเล็ก

ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่มีความเครียด เด็กๆ เองก็มีความเครียดที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงวัยเช่นกัน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการรับมือและลดความเครียดให้กับเจ้าตัวเล็กของเรา มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

ความเครียดในเด็กเล็กมักเกิดขึ้นควบคู่กับความกลัว เช่น กลัวต้องแยกจากพ่อแม่ และความกลัวจากการเห็นเหตุการณ์ที่กระทบความรู้สึก เช่น พฤติกรรมรุนแรงของคนในครอบครัว ขณะที่ความเครียดของเด็กโตและวัยรุ่น จะเกิดจากปัจจัยที่หลากหลายกว่า ทั้งในเรื่องการเรียน ครอบครัว เพื่อน สุขภาพ ความกังวลในรูปลักษณ์ของตัวเอง รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชีวิตด้วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่คือตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ความเครียดของลูกๆ ลดลง โดยวิธีเหล่านี้ค่ะ

 

1) สร้างความมั่นใจให้เจ้าตัวเล็ก ว่าพ่อแม่ไม่ได้หนีหายไปไหน โดยบอกสถานที่ที่จะไป บอกเวลาที่จะกลับ และกลับมาให้ตรงเวลา รวมทั้งเลือกฝากลูกไว้กับญาติหรือพี่เลี้ยงที่เจ้าตัวเล็กคุ้นเคย

2) หลีกเลี่ยงการให้เจ้าตัวเล็กดูหนัง การ์ตูน หรือฟังเรื่องราวที่น่ากลัว โดยเฉพาะช่วงกลางคืน

3) สำหรับเด็กเล็ก ควรฝึกให้ขับถ่ายเมื่อถึงวัยที่เหมาะสมและตัวลูกพร้อมเท่านั้น รวมทั้งไม่ควรดุด่าถ้าเจ้าตัวเล็กไม่พร้อมหรือทำไม่ได้

4) สื่อสารให้ลูกรู้ว่าสามารถบอกเล่าปัญหาให้พ่อแม่ฟังได้ทุกเรื่อง และรับฟังอย่างมีเหตุผล โดยไม่ใช้วิธีดุด่า

5) เมื่อลูกเริ่มโต คุณพ่อคุณแม่ควรสอนวิธีจัดการความเครียดและการรับมือปัญหาต่างๆ อย่างเหมาะสม

6) สอนให้ลูกรักตัวเอง และมองเห็นคุณค่าในตัวเอง โดยเน้นที่จิตใจ ไม่ใช่รูปร่างหน้าตาและผลการเรียน

7) สอนการใช้โซเชียลมีเดียให้ลูกอย่างเหมาะสม โดยให้รู้จักแบ่งเวลา รวมทั้งสอนให้เลือกอ่านข้อมูลต่างๆ จากแหล่งที่เชื่อถือได้และพิจารณาความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับเสมอ

8) หากลูกถูกทำร้ายร่างกาย หรือพบเจอเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟังอย่างใจเย็น รวมทั้งสร้างความมั่นใจว่าจะอยู่เคียงข้างลูกและช่วยลูกแก้ปัญหา หากปัญหาเกิดขึ้นที่โรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับครูที่ปรึกษาและปรึกษาจิตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

9) ดูแลเจ้าตัวเล็ก เจ้าตัวโต และสมาชิกในครอบครัวทุกคนให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้พร้อมรับมือปัญหาต่างๆ เสมอ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่