6 เคล็ดลับบรรเทาอาการหวัดให้ทารก

บทความก่อนหน้านี้ เพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงอาการหวัดและอาการร่วมอื่นๆ ของเจ้าตัวเล็กกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเคล็ดลับบรรเทาอาการหวัดให้ทารกกันค่ะ

เพราะเจ้าตัวเล็กในวัยทารก ไม่สามาถหายใจทางปากได้ รวมทั้งไม่สามารถบรรเทาอาการหวัดให้กับตัวเองได้ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องช่วยบรรเทาอาการหวัดให้เจ้าตัวเล็ก ซึ่งมีเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 

1) บรรเทาอาการด้วยยา เฉพาะในกรณีเจ้าตัวเล็กอายุมากกว่า 4 เดือนขึ้นไป ให้ใช้ยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการไข้จากหวัดได้ โดยปรึกษาและขอคำแนะนำจากคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง รวมทั้งควรอ่านฉลากยาอย่างละเอียด เพื่อให้ใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมกับเจ้าตัวเล็กได้อย่างถูกต้อง

2) สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด โดยถ้าเจ้าตัวเล็กวัยทารกเป็นหวัดนานกว่า 3 วัน และมีอาการรุนแรงขึ้น เช่น ไอต่อเนื่อง หายใจลำบาก หายใจหอบเหนื่อย จึงรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

3) ระบายเสมหะให้เจ้าตัวเล็ก โดยอุ้มเจ้าตัวเล็กไปที่ห้องน้ำก่อนเข้านอน เปิดน้ำอุ่นทิ้งไว้ 15 นาที และอาจติดตั้งเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศที่ห้องนอน ตรงจุดที่ห่างจากตัวเด็กและเปลี่ยนน้ำในเครื่องให้สะอาดทุกวัน

4) ล้างจมูกให้เจ้าตัวเล็ก โดยใช้กระบอกฉีดยาสำหรับล้างหู ในกรณีลูกยางดูน้ำมูกมีขนาดใหญ่เกินไป และขณะสอดกระบอกฉีดยาเข้ารูจมูกเจ้าตัวเล็ก ควรเอียงหัวกระบอกฉีดยาลงเล็กน้อยเพื่อให้ตั้งฉากกับใบหน้า แล้วจึงค่อย ๆ ฉีดน้ำให้ไหลผ่านโพรงจมูก หรือใช้สเปรย์พ่นจมูกหรือน้ำเกลือหยอดล้างเพื่อทำความสะอาดจมูกให้เจ้าตัวเล็กแทนก็ได้ อุปกรณ์ทั้งหมดนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยา

5) คอยกระตุ้นให้เจ้าตัวเล็กดูดนม แต่หากเจ้าตัวเล็กไม่ยอมดูดนมเลย ควรรีบพาไปหาคุณหมอกรณีคุณหมอให้ใช้สารละลายอิเล็กโตรไลต์อย่างผงเกลือแร่สำหรับเด็ก ควรจับเจ้าตัวเล็กนั่งตรงๆ ขณะป้อน เพื่อป้องกันมูกไหลลงคอ

6) ดูแลให้เจ้าตัวเล็กนอนพักผ่อน ปรับหรือหนุนหัวเตียงเด็กขึ้นเล็กน้อย อาบน้ำอุ่นให้หรือและอาจเปิดเพลงให้ฟัง เพื่อช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่