มาทำความรู้จักกลุ่มอาการ ‘Turner Syndrome’ กันเถอะ

มีโรคต่างๆ รวมไปถึงกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นมากมายบนโลกใบนี้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปทำความรู้จักกลุ่มอาการ Turner Syndrome ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1 ใน 2,000 คนกันค่ะ

Turner Syndrome หรือกลุ่มอาการเทอร์เนอร์ เป็นภาวะผิดปกติทางพันธุกรรมที่พบเฉพาะในเพศหญิง จากความผิดปกติของโครโมโซม X ที่ร่างกายจะมีโครโมโซม X เพียงตัวเดียว สังเกตอาการโดยทั่วไปได้คือผู้ป่วยจะมีรูปร่างเตี้ย คอมีพังผืด และปลายแขนกางออก รวมทั้งเมื่อโตขึ้นจะมีรังไข่ที่ไม่เจริญ ไม่มีประจำเดือน และอาจเกิดภาวะมีบุตรยากด้วย

 

อาการของ Turner Syndrome

1) สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่เจ้าตัวเล็กอยู่ในครรภ์มารดา โดยทารกจะมีอาการบวมน้ำ เนื้อเยื่อบริเวณคอหนา คอบวม ตัวเล็ก และอาจมีความผิดปกติของหัวใจหรือไต

2) อาการที่อาจพบได้ตั้งแต่แรกเกิดหรือในวัยเด็ก คือ คอมีพังผืด มีรูปร่างเตี้ย มีเพดานปากสูงกว่าปกติ ไรผมและหูอยู่ต่ำ หนังตาตก ขากรรไกรเล็กและหด หน้าอกกว้าง หัวนมสองข้างห่างกันมากผิดปกติ ปลายแขนกางออก เจริญเติบโตช้า ความดันโลหิตสูง ตาแห้ง และมีปัญหาในการมองเห็น หูติดเชื้อถึงขั้นสูญเสียการได้ยิน และกระดูกสันหลังคด

 

การป้องกัน Turner Syndrome

ไม่สามารถป้องกันได้ แต่สามารถลดความเสี่ยงได้โดยคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนมีบุตร ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจดูความผิดปกติของครรภ์และพิจารณาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่