มาทำความรู้จัก ‘ภาวะไส้เลื่อนที่สะดือ’ กันเถอะ

หลายๆ คนเข้าใจว่าโรคไส้เลื่อนเกิดขึ้นได้กับผู้ใหญ่เท่านั้น ทั้งที่แท้จริงแล้วมีโรคไส้เลื่อนที่สะดือ ซึ่งเกิดกับทารกและเด็กเล็กด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะพาคุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักโรคนี้กันค่ะ

ไส้เลื่อนที่สะดือ (Umbilical Hernia) หรือที่หลายคนเรียกว่าสะดือจุ่น เป็นภาวะที่ลำไส้เลื่อนจากตำแหน่งเดิมมาอยู่ตรงสะดือหรือบริเวณใกล้เคียง ทำให้มีก้อนเนื้อนูนออกมา เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักพบในทารกแรกเกิดและเด็กเล็ก ปกติจะไม่มีอาการเจ็บปวดหรืออาการผิดปกติ ยกเว้นบางรายที่มีอาการปวดท้องร่วมด้วย

 

อาการของไส้เลื่อนที่สะดือ

1) มีก้อนเนื้อยื่นนูนออกมาผิดปกติบริเวณสะดือ ขนาดตั้งแต่น้อยกว่า 1 เซนติเมตรไปจนถึงมากกว่า 5 เซนติเมตร โดยอาจพบอาการระคายเคืองร่วมด้วย

2) สำหรับภาวะที่เกิดกับทารกและเด็กเล็ก ก้อนเนื้อที่ยื่นออกมาจะเห็นชัดในช่วงที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้หรือไอ และจะยุบไปเองเมื่อเจ้าตัวเล็กนอนหงายหรืออยู่เฉยๆ

 

การป้องกันไส้เลื่อนที่สะดือ

แม้จะป้องกันได้ยาก แต่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถลดความเสี่ยงได้โดย…

1) ฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์

2) รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กและกรดโฟลิค

3) หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

4) ปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ และภาวะคลอดก่อนกำหนดในทารก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่