อุจจาระสีเขียวแบบไหน ต้องพาเจ้าตัวเล็กไปหาหมอ?

เพจเจ้าตัวเล็กเคยคุยเรื่องอุจจาระสีเขียวของเด็กๆ ไปแล้ว ว่าเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง วันนี้เราจะมาคุยกันต่อเกี่ยวกับอาการอุจจาระสีเขียว แบบที่ต้องพาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอค่ะ

อุจจาระของเจ้าตัวเล็กวัยทารกจะมีลักษณะเฉพาะคือ เหนียว มีสีเขียวปนเทาหรือปนดำเรียกว่าขี้เทา แต่สีจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองหรือปนสีเขียวอยู่บ้างตามปริมาณนมแม่ หรืออาจเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม น้ำตาล หรือเขียวเข้ม ตามนมผงและอาหารเหลว แต่หากเจ้าตัวเล็กมีอาการต่อไปนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปหาหมอ

 

1) มีอาการท้องร่วง ถ่ายอุจจาระเหลวในปริมาณมากจนไหลหรือล้นออกจากผ้าอ้อม โดยสีของอุจจาระอาจเป็นสีเหลือง เขียว หรือน้ำตาล หากเป็นเช่นนี้ คุณแม่ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำมากๆ หรือถ้าเจ้าตัวเล็กท้องร่วงนานกว่า 3 วัน ถ่ายเป็นน้ำปริมาณมากบ่อยครั้ง และมีอาการขาดน้ำ ควรรีบพาไปพบคุณหมอเร็วที่สุด

2) ถ่ายอุจจาระสีเขียวติดต่อกัน ร่วมกับอาการรุนแรงอื่น เช่น ท้องไส้ปั่นป่วน ถ่ายอุจจาระมีเลือดปน มีไข้ หรือคลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

3) ท้องผูกจนทำให้ถ่ายอุจจาระได้ยาก ซึ่งลักษณะอุจจาระจะเป็นก้อนแข็ง เป็นก้อนเล็กๆ และบางครั้งอาจมีเลือดปนออกมา

4) มีเมือกปนกับอุจจาระของเจ้าตัวเล็ก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่