วัคซีนเด็กชนิดไหน เลื่อนฉีดได้ช่วง COVID-19

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านเป็นกังวลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนของเจ้าตัวเล็กที่กำลังจะมาถึง ในช่วงการระบาดของ COVID-19 เพราะไม่อยากพาเจ้าตัวเล็กไปเสี่ยงติดเชื้อที่โรงพยาบาล วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำคำตอบจากคุณหมอ มาอธิบายให้ทุกครอบครัวได้เข้าใจกันค่ะ

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคของเจ้าตัวเล็ก มีชนิดไหนที่เลื่อนได้ เลื่อนไม่ได้ และเลื่อนได้กี่เดือนบ้าง มาดูกันค่ะ

1) วัคซีนที่ต้องฉีดตามกำหนดเดิม

ได้แก่ วัคซีนป้องกันวัณโรค วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี และวัคซีนที่ฉีดเพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังมีการสัมผัสโรค อย่างวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า โรคบาดทะยัก โรคอีสุกอีใส โรคหัด และโรคไวรัสตับอักเสบบี

2) วัคซีนที่สามารถเลื่อนออกไปได้ไม่เกิน 1–2 สัปดาห์

เป็นวัคซีนชุดแรกสำหรับเด็กอายุ 2–2 ขวบครึ่ง เช่น วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี 3 เข็มแรก วัคซีนโปลิโอ วัคซีนนิวโมคอกคัส และวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

3) วัคซีนที่สามารถเลื่อนออกไปได้ 2–4 สัปดาห์

ได้แก่ วัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน และวัคซีนโปลิโอ ครั้งที่ 4 และ 5 ซึ่งจะฉีดเมื่ออายุครบ 1 ปีครึ่งและ 4 ปี วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอชนิดเชื้อไม่มีชีวิตเข็มที่ 2 ซึ่งสามารถฉีดห่างกันได้จากเข็มแรก 6–12 เดือน วัคซีนนิวโมคอกคัสชนิดคอนจูเกตครั้งที่ 3 หรือ 4 และวัคซีนอีสุกอีใสเข็มแรกเมื่อมีอายุมากกว่า 1 ปี และเข็มที่ 2 เมื่อมีอายุ 2–4 ปี

4) วัคซีนที่สามารถเลื่อนออกไปได้มากกว่า 1 เดือน

ได้แก่ วัคซีน HPV ที่จะเริ่มฉีดเมื่อเด็กมีอายุ 9 ปี และวัคซีนโรคคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นที่จะฉีดเมื่อเด็กมีอายุ 11–12 ปี

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่