4 เคล็ดลับป้องกันโรคคุดทะราดในเด็ก

ในบทความที่แล้วเพจเจ้าตัวเล็กได้พูดถึง อาการ 4 ระยะของโรคคุดทะราดในเด็กไปแล้ว วันนี้เราจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันเกี่ยวกับเคล็ดลับป้องกันโรคคุดทะราดในเด็กกันบ้างค่ะ จะมีวิธีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

คุดทะราด เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่ง ที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคซิฟิลิส นอกจากนี้ยังมักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี โดยเมื่อเป็นโรคนี้ เจ้าตัวเล็กจะมีตุ่มขึ้นตามร่างกาย ผิวหนังบริเวณมือและเท้าขรุขระหรือเป็นตะปุ่มตะป่ำคล้ายผิวคางคก หากไม่รีบรักษา เชื้อแบคทีเรียอาจเข้าไปทำลายกระดูกและผิวหนัง จนทำให้พิการ อวัยวะผิดรูป หรือเสียโฉม การป้องกันจึงถือเป็นหนทางที่ดีที่สุด โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถปกป้องเจ้าตัวเล็กจากโรคคุดทะราดได้ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

1) สอนเจ้าตัวเล็กให้ล้างมือสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงเป็นโรคคุดทะราดจากการใช้สิ่งของหรือสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ร่วมกับผู้ที่เป็นโรคคุดทะราด

2) หากทราบว่าเจ้าตัวเล็กสัมผัสกับผู้ติดเชื้อหรือสิ่งของของผู้ติดเชื้อ ควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอทันที

3) คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตสภาพผิวหนังของลูกเป็นประจำ โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

4) สอนเจ้าตัวเล็กไม่ให้ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เช่น ผ้าเช็ดตัว หวี แก้วน้ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่