อาการ 4 ระยะของโรคคุดทะราดในเด็ก

คุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินชื่อของโรคคุดทะราดในเด็กบ้างไหมคะ แล้วทราบหรือเปล่าว่าโรคนี้มีอาการอย่างไรบ้าง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับอาการ 4 ระยะของโรคคุดทะราดในเด็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ จะมีอาการอะไรบ้างใน 4 ระยะนี้ มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

คุดทะราด (Yaws) เป็นชื่อโรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่ง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทรีโพนีมา แพลลิดัม เพอทีนิว (Treponema Pallidum Pertenue) ซึ่งเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลหรือรอยขีดข่วน รวมไปถึงการสัมผัสกับผิวหนังที่ติดเชื้อ มักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ปัจจุบัน ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่อาจรักษาให้หายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ ทว่าเมื่อเป็นในระยะสุดท้ายอาจยากต่อการฟื้นฟูสภาพผิวหนังและกระดูกที่เสียหาย คุณพ่อคุณแม่จึงควรพาลูกที่ป่วยด้วยโรคนี้ไปพบคุณหมอตั้งแต่พบว่าเป็นโรคในระยะแรกๆ โดยมีระยะฟักตัวประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 3 เดือนหลังจากได้รับเชื้อ ก่อนจะแสดงอาการ โดยอาการของโรคแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ดังนี้

1) ระยะที่ 1 มีตุ่มบวมและแผลเปื่อยขึ้นตามร่างกาย อาจมีอาการต่อมน้ำเหลืองบวมและเจ็บร่วมด้วย มักค่อยๆ หายได้เองได้ภายใน 3-6 เดือน แต่อาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ ทว่าหากพบตุ่มบวมและแผลเปื่อยตามร่างกาย ควรรีบพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอโรคผิวหนังทันทีเพื่อป้องกันโรคลุกลาม

2) ระยะที่ 2 หากไม่ได้รับการรักษาในระยะที่ 1 มักกลับมาเป็นซ้ำ โดยมีตุ่มบวมสีม่วงขึ้นตามใบหน้า แขน หรือขา รวมทั้งผิวหนังบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้าหนาเป็นเกล็ดคล้ายผิวคางคก โดยจะเกิดขึ้นเป็นเวลา 3-6 เดือนแล้วหายไปเอง

3) ระยะแฝง เมื่อปล่อยอาการไว้โดยไม่รักษา จะเข้าสู่โรคในระยะแฝง ซึ่งไม่มีอาการใด ๆ และหากสัมผัสกับผู้ป่วยในระยะนี้จะไม่ทำให้ผู้อื่นติดเชื้อ โดยทั่วไปหากไม่ได้รับการรักษาและไม่ได้รับเชื้อเพิ่ม ผู้ป่วยคุดทะราดมักอยู่ในระยะนี้ไปตลอดชีวิต

4) ระยะสุดท้าย เกิดแผลรุนแรงขึ้น โดยเชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำลายผิวหนังและกระดูก ทำให้ร่างกายพิการ อวัยวะผิดรูป หรือเสียโฉม แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยมักพบผู้ป่วยโรคคุดทะราดอยู่ในระยะนี้ประมาณร้อยละ 10-20 นานกว่า 5 ปีหากไม่ได้รับการรักษา

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่