6 ข้อควรระวังของเบต้ากลูแคน กับคุณแม่ตั้งครรภ์ & ให้นมลูก

เบต้ากลูแคนคืออะไร ดีต่อสุขภาพและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้จริงมั้ย มีข้อควรระวังอะไสำหรับคุณแม่และสมาชิกในครอบครัวบ้าง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

เบต้ากลูแคน (Beta Glucan) เป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะกับการสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ชะลอความเสื่อม และบำรุงร่างกาย พบได้ในอาหารตามธรรมชาติ ทั้งธัญพืช ข้าวโอ๊ต รำข้าว ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ รวมไปถึงเห็ดรับประทานได้บางชนิด แต่ก็มีข้อควรรู้และควรระวังดังนี้ค่ะ

1) เบต้ากลูแคนไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค

2) ผู้ที่แพ้ปลาทะเลหรือน้ำมันปลาไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์เบต้ากลูแคนสูตรผสมน้ำมันปลา

3) ผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาคุมกำเนิด และยารักษาโรคอ้วนบางชนิดควรปรึกษาคุณหมอก่อนใช้

4) คุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรควรปรึกษาคุณหมอผู้ดูแลก่อนการใช้ เพราะยังไม่มีงานวิจัยที่รับรองความปลอดภัยของการใช้เบต้ากลูแคนขณะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

5) ผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือผู้ป่วยโรคเอดส์ในระยะเริ่มแสดงอาการที่รับประทานเบต้ากลูแคนจากยีสต์อาจส่งผลให้ฝ่ามือและฝ่าเท้าหนา แต่อาจหายไปได้หลังหยุดใช้เบต้ากลูแคนประมาณ 2–4 สัปดาห์

6) ผู้ที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกันควรปรึกษาคุณหมอก่อนใช้ เพราะเบต้ากลูแคนจะไปกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกาย จึงอาจทำให้ตัวยามีประสิทธิภาพลดลง เช่น ยาอะซาไธโอพรีน (Azathioprine) ยาไซโคลสปอริน (Cyclosporine) ยาเพรดนิโซน (Prednisone) เป็นต้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่