6 เคล็ดลับแก้หัวนมบอด สำหรับคุณแม่ให้นม

อาการหัวนมบอดสร้างความลำบากในการให้นมเจ้าตัวเล็กของเรากับคุณแม่หลายๆ คน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการแก้ปัญหาหัวนมบอดมาฝากแม่ๆ ค่ะ

ปัญหาหัวนมบอดอาจดูไม่ร้ายแรงเท่าไหร่ หากเกิดขึ้นกับเต้านมข้างเดียว ทั้งที่ในความเป็นจริง หัวนมบอดที่ไม่ได้รับการแก้ไข มีโอกาสสร้างปัญหาได้หลายประการ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการแก้ปัญหาหัวนมบอดมาฝากค่ะ จะมีวิธียังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

1) ให้นมเจ้าตัวเล็กไปเรื่อยๆ เป็นประจำ มีโอกาสช่วยให้หัวนมที่เคยบอดหรือแบน นูนขึ้น และรับกับการให้นมมากขึ้นได้

2) ใช้การบริหารแก้หัวนมบอดด้วย Hoffman Technique ตามคลิปด้านล่าง สำหรับคุณแม่ที่หัวนมบอดในระดับที่ไม่รุนแรง

3) กระตุ้นความรู้สึกบริเวณหัวนมก่อนการให้นม โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งคลึงรอบหัวนม เพื่อกระตุ้นความรู้สึกที่ทำให้หัวนมนูนขึ้น จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหรือขวดน้ำแช่เย็นแตะบริเวณหัวนมเบาๆ เพื่อกระตุ้นหัวนมอีกครั้งก่อนการให้นม

4) ใช้เครื่องปั๊มนมก่อนการให้เจ้าตัวเล็กดูดนม เพื่อปั๊มให้หัวนมนูนขึ้น แล้วจึงให้เจ้าตัวเล็กดูดนม

5) ใช้ปทุมแก้วเตรียมหัวนมให้พร้อมสำหรับการให้นมตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ส่วนคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นม สามารถใช้ปทุมแก้วสวมเต้านมก่อนให้นมราว 30‒60 นาที แต่ไม่ควรสวมทิ้งไว้ข้ามคืนหรือเกินกว่าเวลาที่ระบุไว้ เพราะจะทำให้บาดเจ็บ

6) ใช้แผ่นป้องกันหัวนม (Nipple Shield) อุปกรณ์ขนาดเล็กที่ทำจากซิลิโคน มักมีลักษณะเป็นจุกครอบหัวนมก่อนให้ทารกดูด และมีช่องช่วยให้น้ำนมไหลผ่าน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่