เคล็ดลับการเก็บ ‘น้ำนมเหลือง’ เพื่อเจ้าตัวเล็ก

Colostrum (โคลอสตรุ้ม) หรือที่เรียกกันว่าน้ำนมเหลือง ถือเป็นน้ำนมส่วนที่มีคุณค่า ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างมาก แล้วเราจะมีวิธีเก็บน้ำนมเหลืองให้เจ้าตัวเล็กได้ดื่มยังไงบ้าง มาดูเคล็ดลับที่เพจเจ้าตัวเล็กนำมาฝากกันเลยค่ะ

น้ำนมเหลือง เป็นของเหลวสีเหลืองอ่อนที่ร่างกายของคุณแม่จะหลั่งออกมาในช่วงประมาณ 1-3 วันหลังคลอด เชื่อกันว่ามีสารอาหารสูงกว่าน้ำนมทั่วไป โดยร่างกายของคุณแม่จะผลิตออกมาในช่วงหลังคลอดไม่กี่วันและผลิตแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้นค่ะ

ขั้นตอนการเก็บน้ำนมเหลือง

1) ล้างมือให้สะอาด
2) เตรียมภาชนะสำหรับรองของเหลว ไซริงค์หรือกระบอกฉีดยาสำหรับใช้เก็บน้ำนมเหลือง และซองพลาสติกที่มีซิปล็อก โดยอุปกรณ์เหล่านี้ ต้องปลอดเชื้อหรือผ่านการฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการปนเปื้อน
3) ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณเต้านมหรือนวดเต้านมเพื่อช่วยให้น้ำนมไหลง่ายขึ้น
4) ใช้นิ้วโป้งและนิ้วก้อยบีบบริเวณรอบฐานหัวนมในลักษณะเป็นรูปตัวซี ค่อยๆ บีบและปล่อยจนมีของเหลวไหลออกมา ใช้ภาชนะที่เตรียมไว้มารองน้ำนม
5) ถ้าน้ำนมเหลืองยังไม่ไหลออกมาเอง คุณแม่ควรปรับตำแหน่งการบีบไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าเริ่มไหลช้าหรือหยุดไหล ให้เปลี่ยนตำแหน่งในการบีบและทำซ้ำไปเรื่อยๆ
6) ระหว่างการเก็บ น้ำนมเหลืองอาจซึมออกมาบริเวณหัวนม ทำให้น้ำนมไหลช้าลง ให้คุณแม่ใช้ไซริงค์สูบหยดน้ำนมเหลืองออก
7) หลังจากบีบจนหมดเต้าแล้ว ให้ใส่กระบอกเก็บน้ำนมเหลืองไว้ในถุงพลาสติกที่มีซิปล็อก และเขียนวันที่เก็บให้ชัดเจน
8) นำไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่