5 สัญญาณการตั้งครรภ์ของคุณแม่ท้องแรก

ว่าที่คุณแม่หลายท่านเป็นกังวลกับการตั้งครรภ์ครั้งแรก โดยกลัวว่าหากไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ จะทำให้ไม่ได้ระมัดระวังในการรับประทานอาหาร รวมไปถึงการดำเนินชีวิตประจำวัน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมสัญญาณการตั้งครรภ์ของคุณแม่ท้องแรกมาฝากค่ะ

อาการของคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละคนอาจแตกต่างกัน แต่ก็มักมีสัญญาณต่างๆ ที่บ่งบอกว่ากำลังตั้งครรภ์ในท้องแรกใกล้เคียงกัน ดังนี้

 

1) ประจำเดือนขาด จากการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอชซีจีในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ในกรณีนี้ก็มีปัจจัยอื่นที่ส่งผลให้ประจำเดือนมาช้าหรือขาดได้ จึงควรใช้สัญญาณในข้ออื่นประกอบด้วย

2) มีเลือดซึมออกทางช่องคลอด จากการฝังตัวของตัวอ่อนภายในมดลูก และจะพบในช่วง 6–12 วันหลังจากไข่ได้รับการปฏิสนธิ โดยคุณแม่บางคนอาจปวดเกร็งท้องด้วย

3) รู้สึกคัดตึงเต้านม เต้านมขยายใหญ่ขึ้น และอาจรู้สึกเจ็บเต้านมในช่วง 1–2 สัปดาห์หลังการตั้งครรภ์

4) มีอาการแพ้ท้อง ซึ่งจัดเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ที่จะสังเกตได้ในช่วง 2–8 สัปดาห์หลังการตั้งครรภ์ โดยคุณแม่อาจมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนได้ตลอดทั้งวัน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น ในช่วงเดือนที่ 4 ขึ้นไป

5) รู้สึกอ่อนเพลีย จากปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นระหว่างครรภ์ พบบ่อยในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ แต่อาการจะดีขึ้นในช่วงเดือนที่ 4 ขึ้นไป

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่