5 อาหารแนะนำ สำหรับคุณแม่หลังคลอด

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้มาฝากคุณแม่ทุกท่าน ที่พึ่งคลอดเจ้าตัวเล็กค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารที่คุณหมอแนะนำให้คุณแม่รับประทาน จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลยนะคะ

ร่างกายของคุณแม่หลังคลอด เต็มไปด้วยอาการอ่อนล้าและอ่อนเพลีย จึงควรบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำตัวอย่างอาหารที่คุณหมอแนะนำให้คุณแม่รับประทานมาฝากค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

1) พืชตระกูลถั่ว มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล อุดมด้วยโฟเลต โปรตีน โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก ที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเผชิญภาวะอ้วนของคุณแม่หลังคลอดด้วย

2) ธัญพืชไม่ขัดสี หรือโฮลเกรน อุดมด้วยโปรตีน ใยอาหาร วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม และทองแดง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการ นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายง่ายขึ้นด้วย

3) ผักและผลไม้ อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่ และทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายกลับมาทำงานเป็นปกติ

4) ปลาและน้ำมันปลาจากปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล อุดมด้วยโอเมก้า-3 ที่ประกอบไปด้วยกรดสำคัญชนิดต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งช่วยลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดด้วย

5) อาหารที่มีกรดโฟลิคสูง เช่น ผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว และเกรฟฟรุต ซึ่งจะช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณแม่ และช่วยบำรุงสมองของเจ้าตัวเล็กผ่านน้ำนมของคุณแม่ด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่