6 ปัญหาสุขภาพ ที่คุณแม่วัยรุ่นต้องพบเจอ

เพจเจ้าตัวเล็กมีความห่วงใยในสุขภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคุณแม่วัยรุ่น วันนี้เราเลยอยากนำเสนอเรื่องของปัญหาสุขภาพ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์วัยสาวส่วนใหญ่มักต้องพบเจอค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

ปัจจุบันมีวัยรุ่นไทยตั้งครรภ์และคลอดลูกในช่วงอายุต่ำกว่า 20 ปี มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของตัวคุณแม่เองและเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างมาก ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่ว่าจะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันทีละข้อเลยค่ะ

1) กรณีคุณแม่วัยรุ่นละเลยการฝากครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงเดือนแรก หากมีความผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็ก จะทำให้ไม่สามารถป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที

2) เสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์

3) เสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ โดยจะมีอาการบวมตามใบหน้าและมือ รวมทั้งอาจมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ซึ่งหากมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง อาจส่งผลให้เสียชีวิตทั้งแม่และลูกได้

4) เสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางขณะตั้งครรภ์

5) เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หากมีความเครียด หรือมีปัญหาที่ต้องแบกรับไว้คนเดียว

6) เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด เป็นเหตุให้เจ้าตัวเล็กน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน และเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบต่างๆ ของร่างกาย ทั้งหลังคลอดและในอนาคต

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่