ทำความรู้จัก กลุ่มอาการ HELLP ในคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดบางท่าน มีโอกาสประสบปัญหาต่างๆ ที่ทำให้เกิดความผิดปกติขึ้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาคุยถึง 1 ในกลุ่มอาการเหล่านี้กันค่ะ

HELLP Syndrome หรือกลุ่มอาการ HELLP เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับตับ เลือด และความดันโลหิตที่เกิกขึ้นระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์หรือเกิดขึ้นในช่วงหลังคลอด โดยจัดอยู่ในกลุ่มปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษา แต่ก็พบได้น้อยมากเช่นกัน

อาการของกลุ่มอาการ HELLP Syndrome

1) คุณแม่ตั้งครรภ์มักรู้สึกไม่สบาย อ่อนแรง ปวดท้องโดยเฉพาะท้องส่วนบน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะหรือหัวไหล่ บวมบริเวณใบหน้าหรือมือ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากและเพิ่มอย่างรวดเร็ว การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป มองเห็นเป็นภาพเบลอ

2) อาการที่พบได้ยาก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นคือ เลือดกำเดาไหล หรือมีอาการเลือดหยุดไหลช้า รู้สึกสับสน ชัก ซึ่งควรพาไปพบคุณหมอทันที

สาเหตุของ HELLP Syndrome

1) ภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดกลุ่มอาการนี้

2) คุณแม่มีประวัติสุขภาพหรือโรคประจำตัว อาทิ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไต โรคความดันโลหิตสูง หรือกลุ่มอาการต้านฟอสโฟลิพิด

3) คุณแม่ที่ตั้งครรภ์มาแล้ว 2 ครั้งขึ้นไป โดยที่เคยเกิดกลุ่มอาการนี้ระหว่างตั้งครรภ์ครั้งก่อน ๆ

4) คุณแม่ที่มีอายุเกิน 35 ปี

การป้องกัน HELLP Syndrome อาจลดความเสี่ยงของกลุ่มอาการนี้ได้ด้วยการ…

1) รักษาสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์
2) รับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้
3) ออกกำลังกายอยู่เสมอ
4) พบคุณหมอตามนัดทุกครั้ง
5) กรณีคุณแม่เคยตั้งครรภ์แบบที่มีความเสี่ยงสูง หรือมีคนในครอบครัวมีประวัติของกลุ่มอาการ HELLP ภาวะครรภ์เป็นพิษ และปัญหาความดันโลหิต ควรปรึกษาคุณหมอก่อนวางแผนตั้งครรภ์

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่