How to ดูแลตัวเองยังไงในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์

คุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่านมีความกังวลเกี่ยวกับการดูแลตัวเองและเจ้าตัวเล็กในท้อง ไม่มั่นใจว่าควรต้องปฏิบัติตัวยังไงในแต่ละไตรมาส วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำแนะนำจากคุณหมอมาฝากค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะว่า การดูแลตัวเองยังไงในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์ควรทำยังไงบ้าง

ในการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกหรือครั้งใดก็ตาม คุณแม่ทุกท่านย่อมมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในท้อง การดูแลสุขภาพตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ส่งผลโดยตรงต่อเจ้าตัวเล็กของเรา วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับในการดูแลตัวเองในแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

 

การตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1 เริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย จนถึงสัปดาห์ที่ 13 ของการตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพครรภ์

1) เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยต้องได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นจากปกติประมาณ 300 แคลอรี่ เน้นโปรตีน ผักผลไม้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารรสจัด รวมไปถึงอาหารที่ปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ

2) ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่าง ชา น้ำอัดลม

3) กินวิตามินบำรุงครรภ์ตามคำแนะนำของคุณหมอ

4) ไม่สูบบุหรี่ ไม่ใช้สารเสพติด

5) รักษาความสะอาดของช่องปาก

6) ฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และออกกำลังกายเป็นประจำ โดยปรึกษาคุณหมอก่อนการเลือกวิธีออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหักโหมหรือใช้แรงมาก

 

การตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 ระหว่างสัปดาห์ที่ 13–28 ของการตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพครรภ์

1) ปฏิบัติตัวแบบเดียวกับไตรมาสที่ 1

2) พบคุณหมอตามนัดหมายทุกครั้ง

3) สังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง โดยหากมีอาการหดตัวของมดลูกเป็นระยะทุกๆ 10 นาที รวมทั้งมีอาการปวดหลังบริเวณเอว มีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด หรือมีอาการน้ำเดิน ควรรีบไปพบคุณหมอทันที

 

การตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 อยู่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 28 ไปจนถึงวันที่คุณแม่คลอด

การดูแลสุขภาพครรภ์

1) ปฏิบัติตัวแบบเดียวกับไตรมาสที่ 1 และ 2

2) หากมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ ควรใช้หมอนหนุนศีรษะให้สูงขึ้น นอนตะแคงซ้าย และงอเข่าขึ้น โดยใช้หมอนรองระหว่างขาทั้งสองข้าง จะช่วยลดอาการปวดหลัง รวมไปถึงอาการบวม เพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนเลือด และช่วยลดการเกิดเส้นเลือดขอด

3) งดการกินอาหารมื้อเย็นก่อนเวลาเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอาการกรดไหลย้อน

4) ฉีดวัคซีนป้องกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก และวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีให้ครบถ้วน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่