5 ‘ความเปลี่ยนแปลง’ ที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องรับมือ

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กเข้าใจในความรู้สึกและความเปลี่ยนแปลง ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของว่าที่คุณแม่มือใหม่ทุกท่าน เลยอยากแชร์เรื่องนี้กับทุกๆ คน รวมไปถึงสาวๆ ที่อยากมีลูกให้ได้รู้และเข้าใจค่ะ…

‘การตั้งครรภ์’ นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงที่ว่าที่คุณแม่และทุกคนรอบตัว ต้องพยายามปรับตัวกันยกใหญ่ เพจเจ้าตัวเล็กเลยอยากนำเสนอเรื่องนี้ไว้ให้ลูกเพจทุกท่านได้เข้าใจอย่างถ่องแท้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมค่ะ

5 ความเปลี่ยนแปลงที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ต้องรับมือ

1) ปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากมีกระแสเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้น ไตจึงต้องทำงานอย่าหนักเพื่อกรองเอาของเสียออก ยิ่งไปกว่านั้นมดลูกที่โตขึ้นยังกดและเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ความจุของกระเพาะปัสสาวะน้อยลงด้วย

2) แพ้ท้อง อาจไม่ใช่อาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างที่เรารู้ก็ได้ เพราะหมายรวมถึงอาการหวิวๆ ใจสั่น หน้ามืด เป็นลม พะอืดพะอม เหม็นกลิ่นของสิ่งที่ไใช่อาหาร ซึ่งล้วนเกิดจากฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นยามตั้งครรภ์ทั้งสิ้น

3) ร่างกายอ่อนเพลีย เมื่อยล้า อยากนอนตลอดเวลา เนื่องจากภายในร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานสูงอย่างต่อเนื่อง

4) อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย สะเทือนใจง่าย  ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น ซึ่งเกิดขึ้นเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

5) หายใจถี่ขึ้น เพราะเจ้าตัวเล็กในท้องต้องการออกซิเจนในการเจริญเติบโต และการเติบโตของเจ้าตัวเล็กยังส่งผลต่อปอดและกระบังลมด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่