ทำยังไง เมื่อลูกถูก ‘น้ำร้อนลวก’

สวัสดีจ้า คราวที่แล้วเพจเจ้าตัวเล็กได้พูดถึงข้อห้ามเมื่อยามลูกถูกน้ำร้อนลวกไปแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีปฐมพยาบาลและดูแลแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกที่ถูกต้องกันนะคะ…

ไม่มีใครที่อยากให้อุบัติเหตุเกิดขึ้น แต่บางครั้งก็เป็นเจ้าตัวเล็กเองนั่นแหละที่ซนจนได้แผล และหากเป็นแผลประเภทไฟไหม้ น้ำร้อนลวกด้วยแล้วล่ะก็ คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลเป็นพิเศษเชียวค่ะ

ประเภทของแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

1) แผลระดับ 1 สภาพบาดแผลอยู่แค่เพียงชั้นหนังกำพร้า ผิวหนังจะมีอาการบวม ปวดแสบเล็กน้อย คุณหมอจะให้ครีมทารักษาแผลภายนอก แล้วปิดแผลให้ ระยะเวลาการรักษาประมาณ 7 วัน โดยแผลจะหายเร็วและไม่ทิ้งแผลเป็น

2) แผลระดับ 2 บาดแผลอยู่บนชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ ผิวหนังจะแดงจัด บวม พุพอง ปวด และแสบแผลมาก หากไม่รุนแรงคุณหมอจะรักษาเหมือนแผลระดับ 1 แต่ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 2-3 สัปดาห์ โดยไม่ทิ้งแผลเป็น ตรงข้ามหากรุนแรง คุณหมอจะให้ยาปฏิชีวนะ โดยแผลจะหายภายใน 3-6 สัปดาห์

3) แผลระดับ 3 ชั้นผิวหนังทั้งหมดถูกทำลาย ผิวหนังจะเป็นสีดำไหม้ หนังลอกจนเห็นผิวเนื้อสีขาว หากเส้นประสาทบนผิวหนังถูกทำลาย จะไม่รู้สึกเจ็บปวด และหากรักษาไม่ถูกวิธีอาจติดเชื้อได้ โดยการรักษาอาจต้องใช้การผ่าตัดปลูกผิวหนัง ซึ่งใช้ระยะเวลาในการรักษาค่อนข้างนาน

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

1) บาดแผลระดับ 1 ให้ล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง หากมีสิ่งสกปรกให้ใช้น้ำสบู่อ่อนๆ ล้าง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าสะอาดปิดแผล และพาไปหาคุณหมอ

2) บาดแผลระดับ 2 ให้รีบพาไปหาคุณหมอ โดยถ้าเจ้าตัวเล็กบ่นว่าปวดแผล ให้เอายาพาราเซตามอลให้ลูกกินก่อนได้ทันที

3) บาดแผลระดับ 3 ให้คุณพ่อคุณแม่ถอดเสื้อผ้าของลูกออก (กรณีไม่ได้ไหม้ไฟ) แล้วให้ยกจุดที่มีบาดแผลให้อยู่สูงกว่าหน้าอกลูก พร้อมกับพาส่งโรงพยาบาลทันที

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่