5 เคล็ดลับแก้ปัญหา ‘ลูกติดแม่’

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรับทราบปัญหาลูกติดแม่มาก จนไม่ยอมให้คนอื่นดูแล และแทบจะห่างคุณแม่ไม่ได้เลย วันนี้เรามีเคล็ดลับการแก้ปัญหานี้มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ…

ปัญหาเจ้าตัวเล็กติดแม่มากจนเกินไป นับเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ไขยากในหลายๆ ครอบครัว แล้วเราจะทำยังไงกับเรื่องนี้ดี เพจเจ้าตัวเล็กหาคำตอบมาให้คุณแม่แล้วค่ะ

1) บอกลูกทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน หากวันไหนที่คุณแม่ไม่สามารถพาเจ้าตัวเล็กไปด้วยได้ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรบอกด้วยว่าจะกลับตอนไหน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกว่าคุณแม่ไม่ได้ทิ้งเค้าไป และไม่พาลงอแงกับคนที่ต้องรับหน้าที่ดูแลแทน แต่อย่าโกหกเรื่องเวลากลับเด็ดขาดนะคะ เพราะนั่นจะทำให้อาการติดแม่หนักขึ้นกว่าเดิมค่ะ แล้วยังจะไม่เชื่อที่คุณแม่พูดอีกต่อไปด้วย

2) สร้างความอุ่นใจให้เจ้าตัวเล็ก ถ้าต้องปล่อยให้คนอื่นเลี้ยง ในเวลาที่คุณแม่ทำกับข้าว หรือทำงานบ้านอยู่ภายในบ้าน ขอให้ส่งเสียงคุยกับลูกบ้างเป็นระยะๆ เพื่อให้ลูกอุ่นใจว่าคุณแม่ไม่ได้ไปไหน และยอมให้คนอื่นเป็นคนดูแล จนเกิดเป็นความเคยชินไปเองค่ะ

3) ลดการอุ้มลงบ้าง แล้วเปลี่ยนมาเป็นการชวนกันเล่นของเล่น หรือปล่อยให้เจ้าตัวเล็กเล่น แล้วคุณแม่นั่งดูเฉยๆ เพื่อไม่ให้เจ้าตัวเล็กติดคุณแม่จากการอุ้ม

4) มองหาพี่เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นพี่เลี้ยงที่จ้างมาทำงาน หรือพี่เลี้ยงกิตติมศักดิ์อย่างคุณย่า คุณยายของเจ้าตัวเล็ก ก็ควรให้มีบทบาทกับเจ้าตัวเล็กมากขึ้น และควรให้รู้ลึกรู้จริงว่าเจ้าตัวเล็กชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับเจ้าตัวเล็กได้เร็วขึ้น

5) สร้างสังคมให้เจ้าตัวเล็ก พาเจ้าตัวเล็กไปทำความรู้จักกับเพื่อนวัยเดียวกันบ้าง เมื่อเจ้าตัวเล็กโตพอที่จะเล่นกับเพื่อนได้แล้ว เพื่อให้ลูกได้ทำความรู้จักกับคนอื่นบ้าง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่