เป็นไข้ตอนตั้งครรภ์ อาจทำเจ้าตัวเล็กเป็นออทิสติก

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และควรรู้มาฝากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และว่าที่คุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ค่ะ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ช่วงตั้งครรภ์เป็นเวลาที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดการเจ็บป่วย รวมทั้งเกิดอันตรายกับตัวเองและเจ้าตัวเล็กในท้องด้วย แถมยังมีผลการวิจัยยืนยันออกมาด้วยว่า เพียงแค่คุณแม่เป็นไข้ระหว่างตั้งครรภ์ ก็เสี่ยงทำให้เจ้าตัวเล็กของเราเป็นออทิสติกได้แล้วล่ะค่ะ

ผลการวิจัยนี้เป็นของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลจากเด็กเกือบ 96,000 คนในประเทศนอร์เวย์ ที่เกิดระหว่างปี 1999-2009 และพบว่าคุณแม่ของเด็กๆ ที่เป็นออทิสติกมีไข้อย่างน้อย 1 ครั้ง ระหว่างการตั้งครรภ์ โดยช่วง 6 เดือนแรกถือเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงมาก ยิ่งถ้าอาการไข้ต่อเนื่องเกิน 1 สัปดาห์ ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยง

ควรทำยังไงเมื่อเป็นไข้?

หากต้องทานยาพาราเซตามอล ควรให้อยู่ภายใต้คำสั่งของคุณหมอ และไม่ควรทานยาในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการทานยา Ibuprofen และยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs ด้วยนะคะ หากเป็นไข้ต่ำๆ ให้อาบน้ำอุ่น และใช้ผ้าเย็นวางบนหน้าผากแทนค่ะ ถ้าไข้ไม่ลดลงภายใน24-36 ชั่วโมง ควรรีบไปพบคุณหมอทันที หรือถ้ามีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ หรือมีผื่นขึ้นร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบคุณหมอเช่นกันค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่