ข้อควรระวังในการใช้ ‘ผงเกลือแร่’ ของคุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็ก

ผงเกลือแร่อาจดูะป็นยาสามัญประจำบ้านธรรมดาที่ไม่มีพิษไม่มีภัย แต่ความจริงแล้วมีข้อบ่งใช้สำหรับเด็ก คุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกด้วยค่ะ จะมีเรื่องอะไรที่แม่ๆ ควรรู้บ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ORS (Oral Rehydration Salts) หรือที่เราเรียกว่า ผงน้ำตาลเกลือแร่ (Electrolyte Powder Packet) คือ สารทดแทนการสูญเสียเกลือแร่ ที่ช่วยเพิ่มพลังงาน เกลือแร่ และน้ำในร่างกาย ป้องกันอาการรุนแรงจากการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ในผู้ที่มีอาการท้องเสียและอาเจียนได้ ORS หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ใช้ได้โดยไม่ต้องให้แพทย์สั่ง เว้นแต่เป็นผู้ที่มีประวัติแพ้ ORS หรือมีระดับโพแทสเซียมในเอาเจียนโดยมีข้อควรระวังตามนี้ค่ะ

1) หากนำผงเกลือแร่มาละลายน้ำแล้ว ไม่ควรเก็บไว้เกิน 24 ชั่วโมง

2) ห้ามละลายผงเกลือแร่ในน้ำร้อนโดยเด็ดขาด

3) ถ้าใช้ในเด็กทารกที่ดื่มนมแม่ เด็กยังดื่มนมแม่ต่อไปได้ แต่ต้องสลับกับการน้ำละลายผงเกลือแร่ในปริมาณ 50-100 มิลลิลิตร

4) กรณีที่ใช้กับเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ ควรให้ครึ่งหนึ่งสลับกับการดื่มนมอีกครึ่งหนึ่ง หากไม่แน่ใจว่าเด็กมีอาการท้องเสียอันเนื่องมาจากนมหรือไม่ ควรหยุดให้นมก่อน

5) กรณีเป็นเด็กโต หลังจากใช้แล้ว 4 ชั่วโมงจะเริ่มรับประทานอาหารอ่อนๆ ได้ เว้นแต่เจ้าตัวเล็กจะมีอาการอาเจียนร่วมด้วย ควรรอให้อาการดีขึ้นก่อนจึงค่อยให้รับประทานอาหาร

6) คุณแม่ตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก ต้องปรึกษาคุณหมอก่อนใช้ เพราะมีผลข้างเคียงและเป็นอันตรายต่อทารก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่