5 ผลกระทบของการ ‘ตั้งครรภ์เกินกำหนด’

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เกินกำหนด มาฝากคุณแม่ที่กำลังประสบปัญหานี้ค่ะ สถานการณ์แบบนี้มีโอกาสส่งผลอย่างไรกับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

การตั้งครรภ์ที่ใช้เวลาอุ้มท้องนานกว่า 42 สัปดาห์ ถือเป็นการตั้งครรภ์เกินกำหนด (Post-Term Pregnancy) โดยผู้ที่ตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอดมา 1 สัปดาห์ จะต้องได้รับการตรวจร่างกายจากคุณหมอ เพราะอาจส่งผลกระทบดังนี้ค่ะ

1) มีโอกาสชักนำการคลอดล้มเหลว คุณแม่ตั้งครรภ์ครั้งแรกและเข้ารับการชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดร้อยละ 75 จะคลอดเจ้าตัวเล็กได้ตามปกติ ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์อีกร้อยละ 25 ต้องผ่าคลอด เนื่องจากปากมดลูกไม่เปิด

2) อัตราการเต้นของหัวใจลดลง เจ้าตัวเล็กในท้องอาจมีอัตราการเต้นของหัวใจลดลง เนื่องจากยาที่ใช้ชักนำให้เจ็บครรภ์ทำให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูกมากเกินไป ส่งผลให้ทารกได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ

3) ติดเชื้อ วิธีการชักนำให้เจ็บครรภ์บางอย่างทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็กในท้องมีโอกาสติดเชื้อ

4) มดลูกแตก เกิดจากแผลผ่าคลอดหรือผ่าตัดตรงมดลูกฉีกออก จัดเป็นภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่พบได้ไม่บ่อย

5) เลือดออกหลังคลอด การชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดทำให้เสี่ยงเกิดภาวะมดลูกไม่หดรัดตัวหลังคลอด โดยกล้ามเนื้อมดลูกจะบีบตัวได้ไม่ดี ทำให้มีเลือดออกหลังคลอด

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่