6 อาหารบำรุงครรภ์คุณแม่ ฉบับคุณหมอแนะนำ

ช่วงตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่จำเป็นต้องบำรุงดูแลร่างกายให้แข็งแรงเป็นพิเศษ เพราะสารอาหารที่คุณแม่ได้รับ เท่ากับอาหารที่เจ้าตัวเล็กได้รับ แล้วมีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ควรรับประทานช่วงตั้งครรภ์ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวม 6 อาหารบำรุงครรภ์คุณแม่ที่คุณหมอแนะนำมาฝากค่ะ

สารอาหารที่คุณแม่ได้รับระหว่างตั้งครรภ์ เท่ากับสารอาหารที่เจ้าตัวเล็กในครรภ์ได้รับ คุณแม่จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทั้งกับคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก เพื่อให้สุขภาพของคุณแม่และลูกสมบูรณฺแข็งแรงไปด้วยกัน โดยคุณหมอแนะนำ 6 อาหารบำรุงครรภ์ดังนี้ค่ะ

1) มันหวาน อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบี 6 วิตามินซี และใยอาหารช่วยให้อิ่มนาน เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดระดับน้ำตาลในเลือด และยังมีวิตามินเอช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ตา ผิวหนัง และปอดของเจ้าตัวเล็กด้วย

2) พืชตระกูลถั่ว อุดมด้วยวิตามินบี แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และใยอาหาร ช่วยบรรเทาและป้องกันการเกิดริดสีดวงทวาร รวมไปถึงภาวะท้องผูกในคุณแม่ตั้งครรภ์

3) ธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวกล้อง ข้าวบาเลย์ และควินัว อุดมด้วยใยอาหาร วิตามินบี วิตามินอี แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก กรดโฟลิค และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักขาดไป

4) พรุนอบแห้ง อุดมด้วยใยอาหาร โพแทสเซียม และวิตามินเค ช่วยบรรเทาอาหารท้องผูก แต่ไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก เพราะมีน้ำตาลจากธรรมชาติสูง

5) ผักผลไม้ต่างๆ อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร โดยเฉพาะวิตามินซีและกรดโฟลิค ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการในปริมาณมาก

6) เนื้อสัตว์และโปรตีนไร้มัน เป็นแหล่งโปรตีนธาตุเหล็ก วิตามินบี สังกะสี โคลีน และสารอาหารต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะโลหิตจาง ภาวะทารกในครรภ์น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ และภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่