ต่างกันยังไง!? เจ็บครรภ์เตือน VS เจ็บครรภ์คลอด

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายๆ ท่านเป็นกังวลเรื่องเจ็บท้องคลอด และเจ็บท้องเตือน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำข้อมูลวิธีการสังเกตมาฝาก จะมีความแตกต่างกันยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

อาการเจ็บครรภ์เตือน และอาการเจ็บครรภ์คลอดต่างกันยังไง มีวิธีสังเกตยังไงบ้าง เมื่อไหร่ที่คุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาล เพจเจ้าตัวเล็กนำวิธีการสังเกตจากคุณหมอมาฝากค่ะ

1) อาการเจ็บครรภ์เตือนอาจเกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์ หลังการออกกำลังกาย หรือหลังจากที่ทำกิจกรรมซึ่งต้องใช้แรง

2) อาการเจ็บครรภ์คลอด มักจะเริ่มในช่วงสัปดาห์ที่ 40 เป็นต้นไป ส่วนอาการเจ็บครรภ์เตือนสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เริ่มไตรมาสที่ 2

3) ความถี่ของอาการเจ็บครรภ์คลอดจะมีมากกว่า เช่น มีอาการปวดเกร็งที่ท้องทุก 5 นาที และจะปวดถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อเนื่องกัน แต่อาการเจ็บครรภ์เตือนมักไม่มีความถี่ที่แน่นอน อาจเกิดขึ้นแล้วหายไป และไม่ต่อเนื่อง

4) ความรุนแรงของอาการเจ็บครรภ์คลอดจะเริ่มต้นตั้งแต่ระดับไม่รุนแรง ก่อนจะค่อยๆ รุนแรงขึ้น ซึ่งจะรุนแรงกว่าการปวดหรือเจ็บครรภ์เตือนอย่างมาก

5) สัญญาณการคลอดอื่นๆ ที่อาจเกิดร่วมด้วย เช่น มีมูกใสปนเลือดออกมาจากช่องคลอด รู้สึกว่าทารกในครรภ์เคลื่อนตัวต่ำลง และมีอาการน้ำเดินหรือมีของเหลวจำนวนมากไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งหากเกิดอาการเหล่านี้ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่