เคล็ดลับดูแลตัวเอง เมื่อตั้งท้องตอนอายุมาก

เพจเจ้าตัวเล็กห่วงใยในสุขภาพของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุเกิน 34 ปีขึ้นไป เลยรวบรวมเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลตัวเองมาฝากค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

เรื่องของความรักและการแต่งงานจะมาช้าหรือเร็ว ไม่มีใครรู้หรือกำหนดล่วงหน้าได้ การตั้งครรภ์ก็เช่นกัน และแม้การตั้งครรภ์ในช่วงที่คุณแม่อายุมากจะมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติ แต่หากคุณแม่ดูแลตัวเองด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไปแล้วล่ะค่ะ

1) ฝากครรภ์ทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ เพื่อให้อยู่ในความดูแลของคุณหมอตั้งแต่แรกเริ่ม

2) เข้าใจเรื่องความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ รวมไปถึงภาวะแทรกซ้อนต่างๆ แต่ก็ไม่กังวลจนเกินไป เพราะความเครียดก็ส่งผลต่อลูกในท้องของเราเช่นกัน

3) หมั่นสังเกตอาการผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ และพบคุณหมอโดยเร่งด่วน ทันทีที่ค้นพบอาการผิดปกติ

4) ทำจิตใจให้สบายเข้าไว้ อย่าลืมว่าลูกของเรารับรู้อารมณ์ความรู้สึกของเราได้ทุกอย่าง แม้เค้าจะยังอยู่ในท้องก็ตาม

5) พูดคุยกับคนรอบข้างสม่ำเสมอ อย่าเก็บความทุกข์ ความกังวล ความสงสัยไว้คนเดียว อาจเข้ากลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ท่านอื่น ก็จะเป็นการดีมากหากสามารถทำได้

6) ครอบครัวคือกำลังใจสำคัญ แต่คุณแม่ก็ควรให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้ด้วย อย่าพึ่งคิดถึงสิ่งร้ายๆ ล่วงหน้า เพราะมันอาจจะไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่