มาทำความรู้จักภาวะ ‘Rhesus Disease’ กันเถอะ

Rhesus Disease อาจเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้น้อย แต่ก็ยังมีโอกาสพบ รวมทั้งสามารถลดโอกาสในการเกิดภาวะนี้ได้โดยการตรวจเลือดก่อนตั้งครรภ์ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับภาวะนี้กันค่ะ

Rhesus Disease เป็นภาวะที่คุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้องมีหมู่เลือด Rh (Rhesus) ไม่ตรงกัน โดยถ้าหมู่เลือดของคุณแม่เป็น Rh- หมู่เลือดของเจ้าตัวเล็กในท้องเป็น Rh+ ทำให้เกิดภาวะความไม่เข้ากันของหมู่เลือด ซึ่งหมู่เลือด Rh- จัดเป็นหมู่เลือดที่พบได้น้อยกว่า

 

อาการของ Rhesus Disease

เกิดอาการผิดปกติในทารกได้ตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงระยะที่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่สามารถบรรเทาลงหลังได้รับการรักษา ซึ่งหากคุณแม่และเจ้าตัวเล็กมีอาการของภาวะนี้ อาจส่งผลให้เจ้าตัวเล็กเป็นโรคดีซ่าน ตัวเหลือง หรือมีภาวะเซื่องซึม (Lethargy) และภาวะกล้ามเนื้อตึงตัวน้อย (Hypotonia)

 

การป้องกัน Rhesus Disease

การตรวจเลือดก่อนการตั้งครรภ์ หรือในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งหากคุณหมอตรวจพบว่าคุณแม่มีหมู่เลือด Rh- ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดผลกระทบจากภาวะ Rhesus Disease ได้ทันท่วงที รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ Rhesus Disease ในการตั้งครรภ์ครั้งถัดไปด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่