4 อาการท้องแข็ง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้มาฝากคุณแม่ตั้งครรภ์อีกเช่นเคยค่ะ อ่านแล้ว อย่าลืมแชร์ต่อให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท่านอื่นๆ ได้รู้ไปด้วยกันบ้างนะคะ

อาการท้องแข็งถือเป็นเรื่องที่ปกติและไม่ปกติในคุณแม่ตั้งครรภ์ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ท้องแข็ง ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 อาการ ตามนี้ค่ะ

1) ท้องแข็งเพราะเจ้าตัวเล็กโก่งตัว โดยจะมีอาการท้องแข็งบางที่ นิ่มบางที่ และมีส่วนนูนออกมาจากบางจุดของท้อง

2) ท้องแข็งเพราะกินอิ่ม จะเกิดกับคุณแม่ครรภ์แก่บางคนหลังกินข้าว มีอาการแน่น อาจแน่นจนหายใจไม่ออก ต้องนั่งพักยืดตัวยาวๆ คุณแม่ที่มีอาการนี้ควรกินอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย แบ่งเป็นมื้อเล็กๆ และระวังอย่าให้ท้องผูก

3) ท้องแข็งเพราะมดลูกบีบตัว จะมีอาการท้องแข็งทั้งหมด และปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดขึ้นเพราะมดลูกบีบตัวช่วงอายุครรภ์ 32 สัปดาห์ จากการดิ้นของเจ้าตัวเล็ก หรือเกิดขึ้นตามธรรมชาติของการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่ถ้าคุณแม่มีอาการท้องแข็งแบบนี้บ่อย และแข็งจนหายใจลำบาก พักแล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบคุณหมอ

4) ท้องแข็งจากสาเหตุอื่น เช่น ปัญหาสุขภาพ เจ้าตัวเล็กตัวใหญ่ หรือเป็นเด็กแฝด ควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อค้นหาสาเหตุให้แน่ชัดค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่