นมแบบไหน เหมาะและปลอดภัยกับคุณแม่ตั้งครรภ์?

นมแบบไหนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่ม เพื่อบำรุงกระดูก ฟัน และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายของคุณแม่ รวมไปถึงเจ้าตัวเล็ก วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

นมคือเครื่องดื่มบำรุงกำลังและบำรุงร่างกาย สำหรับคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก แต่เราจะเลือกนมแบบไหน จึงจะเหมาะสมและปลอดภัยกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด มาดูกันเลยค่ะ

1) นมพาสเจอไรซ์ (Pasteurized Milk) นมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนประมาณ 72 องศาเซสเซียส สามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อลิสเทอเรีย บรูเซลลา อีโคไล หรือซาลโมเนลลา ไข้ไทฟอยด์ วัณโรค คอตีบ แต่ยังคงคุณค่าทางอาหารและรสชาติไว้เหมือนเดิม

2) นมยูเอชที (Ultra High Temperature Milk: UHT Milk) เป็นนมที่ผ่านการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดด้วยความร้อนประมาณ 135-138 องศาเซลเซียส บรรจุในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ ทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อยและเก็บไว้ได้นาน แต่ถ้านมมีกลิ่นหรือรสเปลี่ยนไป ไขมันนมแยกตัวเป็นชั้น หนืดเป็นวุ้น โดยที่ยังไม่หมดอายุ ก็ไม่ควรนำมาดื่ม เพราะถือว่าเป็นลักษณะของหมดอายุ

3) นมถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีน วิตามิน และแคลเซียม แคลอรี่ต่ำ มีไขมันอิ่มตัวที่เป็นไขมันชนิดไม่ดีต่อร่างกายในปริมาณน้อย แต่ควรงดสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ถั่วเหลือง

หมายเหตุ : คุณแม่ควรเลือกดื่มนมพาสเจอไรซ์แบบไขมันต่ำ เพราะนมไขมันเต็มอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์ได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่