คุณหมอแนะ! ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ท่านอนท่าไหนดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็ก วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีท่านอนที่คุณหมอแนะนำมาฝากค่ะ มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ท่านอนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะให้ความสบาย และปลอดภัยต่อเจ้าตัวเล็กในท้อง คือ ท่านอนตะแคงซ้าย เหตุผลนั่นก็คือท่านี้จะไม่ทำให้มดลูกกดทับเส้นเลือด และยังช่วยให้สารอาหารที่อยู่ในเลือดไหลไปเลี้ยงทารกในครรภ์ผ่านสายรกง่ายขึ้น รวมทั้งป้องกันไม่ให้น้ำหนักของครรภ์กดทับบริเวณตับด้วย

โดยให้คุณแม่สอดหมอนไว้ใต้ท้องและระหว่างเข่าทั้งสองข้างก่อนนอน และเมื่อคุณแม่นอนหลับสบายในท่าที่ถนัด ก็ไม่จำเป็นต้องปลุกให้ลุกขึ้นมาเปลี่ยนท่านอน เพราะแม้จะไม่ได้นอนในท่าที่ดีที่สุด แต่วิธีนอนที่ดีที่สุด คือ ไม่นอนในท่าใดท่าหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพแม่และเด็กเป็นเวลานานนั่นเองค่ะ

ส่วนท่านอนที่คุณหมอไม่แนะนำ คือ ท่านอนหงาย โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่เดือนที่ 5 การนอนท่านี้อาจทำให้เกิดอาการเวียนหัว หายใจถี่ หัวใจเต้นแรง ความดันเลือดลดต่ำ รวมทั้งเลือดและสารอาหารถูกลำเลียงไปยังทารกช้าลง นอกจากนี้ยังทำให้ปวดหลัง และอาจเกิดปัญหาในระบบย่อยอาหาร

ส่วนท่านอนคว่ำ จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หายใจลำบาก และยังอาจเป็นอันตรายต่อเจ้าตัวเล็กในท้องด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอายุครรภ์ 4-9 เดือนค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่