5 เรื่องที่คุณแม่ควรรู้ เกี่ยวกับการบำรุงร่างกายระหว่างตั้งครรภ์

คุณแม่ทุกคนล้วนต้องการบำรุงร่างกายในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กคลอดออกมาด้วยสุขภาพที่แข็งแรงที่สุด วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเรื่องที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับการบำรุงร่างกายในช่วงตั้งครรภ์มาฝากค่ะ มาติดตามพร้อมกันเลยนะคะ

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านเลือกการบำรุงร่างกายระหว่างตั้งครรภ์แบบผิดๆ ทำให้เป็นอันตรายและอาจก่อให้เกิดโรคกับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำวิธีบำรุงร่างกายช่วงตั้งครรภ์ที่ถูกต้องมาฝากค่ะ

1) เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เสมอ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้รับสารอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพและพัฒนาการ

2) ระมัดระวังปริมาณการกินมากขึ้น โดยคำนึงถึงความสมดุลของอาหารมากกว่าปริมาณ เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวระหว่างตั้งครรภ์มากเกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ภาวะครรภ์เป็นพิษ ภาวะทารกตัวโต (Macrosomia) ภาวะคลอดติดไหล่ (Shoulder Dystocia)

3) คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไปหรือไม่สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ตามเกณฑ์ มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนได้เช่นกัน ทั้งการคลอดก่อนกำหนดและการที่เจ้าตัวเล็กมีน้ำหนักตัวน้อย

4) ชั่งน้ำหนักเป็นประจำและจดบันทึกการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวตอนตั้งครรภ์ เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมน้ำหนัก

5) ขยับร่างกายบ่อยๆ ระหว่างตั้งครรภ์ด้วยการทำงานบ้านเบา ๆ หรือออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนท้อง เพื่อให้ร่างกายนำพลังงานไปใช้ได้ดีขึ้น และช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็วขึ้นด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่