7 ข้อควรทำ เมื่อเริ่มตั้งครรภ์

ดูแลตัวเองยังไงดี เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านทำตัวไม่ค่อยถูก ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 7 ข้อควรทำ เมื่อเริ่มตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์แบบพร้อมหรือไม่พร้อม การดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ถือเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำเหนือสิ่งอื่นใด แต่ถ้ายังไม่มั่นใจว่าควรต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง มาดูเคล็ดลับจากเพจเจ้าตัวเล็กของเรากันค่ะ

1) เริ่มฝากครรภ์และไปพบคุณหมอตามนัดอย่างสม่ำเสมอ

2) เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ โดยเรียนรู้วิธีดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ พัฒนาการของทารกในครรภ์ กลไกการคลอด การให้นม และวิธีดูแลทารกหลังคลอด

3) กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับพลังงานรวมวันละ 2,000–2,300 กิโลแคลอรี่ และควรได้รับโปรตีน ธาตุเหล็ก ไอโอดีน แคลเซียม และโฟเลตในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอด้วย

4) ออกกำลังกายเบาๆ สม่ำเสมอ โดยปรึกษาคุณหมอก่อน เพื่อวางแผนการออกกำลังกาย

5) พักผ่อนให้เพียงพอ โดยการนอนตะแคงและงอเข่าเล็กน้อย จัดเป็นท่านอนที่เหมาะสม และอาจใช้หมอนสอดไว้ระหว่างขา เพื่อให้นอนหลับสบายขึ้น

6) ดูแลสภาพจิตใจของตัวเองเสมอ โดยทำกิจกรรมประเภทผ่อนคลายความเครียด เช่น ฟังเพลง พูดคุยกับคนในครอบครัว เพื่อนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ หรือหากไม่มี ก็สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำต่างๆ ได้

7) หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมทั้งงดการสูบบุหรี่และการใช้สารเสพติดด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่