4 เคล็ดลับใช้ยาแก้ไอยังไง ให้ปลอดภัยกับคุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็ก

แม้จะเป็นยาสามัญประจำบ้าน แต่ก็ยังจำเป็นต้องใช้ยาแก้ไอด้วยความระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายกับสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็กในระยะยาวได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการใช้ยาแก้ไอให้ปลอดภัยสำหรับแม่และเด็กมาฝากค่ะ

ยาแก้ไอแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือยาแก้อาการไอแบบไม่มีเสมหะ กับยาแก้ไอาการไอแบบมีเสมหะ ซึ่งทั้งสองแบบมีเคล็ดลับในการใช้ยาให้ปลอดภัยต่อแม่และเด็กดังนี้

1) แจ้งคุณหมอและเภสัชกรก่อนซื้อยาทุกครั้งเกี่ยวกับอาการที่พบ โรคประจำตัว ยาที่กำลังใช้ ประวัติแพ้ยา สถานะการตั้งครรภ์ และให้นมบุตร รวมไปถึงแจ้งอายุของผู้ใช้ยา โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้เป็นผู้สูงอายุหรือเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี

2) ใช้ยาแก้ไอและยาอื่นๆ ที่คุณหมอหรือเภสัชกรสั่งจ่ายตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะยากดอาการไอและยาฆ่าเชื้อที่อาจเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงรุนแรงได้มากกว่ายาประเภทอื่น

3) ถ้ามีคำถามหรือสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยา ควรปรึกษาคุณหมอและเภสัชกร

4) ห้ามใช้ยาแก้ไอหรือยาที่ออกฤทธิ์บรรเทาอาการไอมากกว่า 1 ชนิดพร้อมกัน เพราะอาจทำให้ได้รับยาเกินขนาดและเกิดผลข้างเคียงได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่