ควรเปิดเพลงให้เจ้าตัวเล็กในท้องฟังตอนไหน เมื่อไหร่ดี?

การเปิดเพลงให้เจ้าตัวเล็กฟังช่วงตั้งครรภ์ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ ได้จริงไหม เจ้าตัวเล็กในท้องได้ยินเสียงเพลงและเสียงของคุณพ่อคุณแม่จริงหรือัปล่า วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กชวนคุณพ่อคุณแม่มาคุยเรื่องนี้กันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจได้ยินเรื่องการเสริมสร้างพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กในท้อง ด้วยการเปิดเพลงให้ฟังช่วงตั้งครรภ์มาแล้ว จริงหรือที่เจ้าตัวเล็กจะได้ยินเสียงทั้งที่อยู่ในท้องคุณแม่ เรามาค้นหาจากพัฒนาการทางการได้ยินในแต่ละสัปดาห์ของการตั้งครรภ์กันค่ะ

 

เมื่ออายุครรภ์ของคุณแม่เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ทารกจะมีพัฒนาการทางการได้ยินในแต่ละสัปดาห์ดังนี้

1) สัปดาห์ที่ 5 ของการตั้งครรภ์ บริเวณด้านข้างศีรษะของเจ้าตัวเล็กจะมีปุ่มเล็ก ๆ 2 ข้างเกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะค่อยๆ พัฒนาไปเป็นหูชั้นใน หรือก็คืออวัยวะส่วนรับเสียงซึ่งมีลักษณะเป็นก้นหอย และส่วนที่ใช้ควบคุมการทรงตัว

2) สัปดาห์ที่ 8-9 ของการตั้งครรภ์ เจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีพัฒนาการของหูชั้นกลาง ตั้งแต่ท่อเล็กๆ ที่เชื่อมต่อหูชั้นกลางกับโพรงจมูกในคอ และกระดูกหู ซึ่งมีหน้าที่นำคลื่นเสียงที่ได้ยินเข้าไปสู่หูชั้นใน รวมทั้งมีรอยเว้าเกิดขึ้นด้านข้างลำคอของทารกทั้ง 2 ข้าง ซึ่งจะเลื่อนขึ้นด้านบนและพัฒนากลายเป็นใบหู

3) สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์ จะเริ่มมีการสร้างเซลล์ขน ซึ่งเป็นตัวรับการกระตุ้นของเสียงภายในหูชั้นใน และเชื่อมต่อกับเส้นประสาทที่ส่งเสียงกระตุ้นไปยังสมอง

4) สัปดาห์ที่ 22 ของการตั้งครรภ์ เจ้าตัวเล็กจะเริ่มได้ยินเสียงแรก โดยมักได้ยินเสียงจากในตัวของคุณแม่ชัดกว่าเสียงจากภายนอก

5) สัปดาห์ที่ 23 ของการตั้งครรภ์ เจ้าตัวเล็กจะเริ่มได้ยินเสียงทุ้มต่ำ และค่อยๆ ได้ยินเสียงที่สูงขึ้นตามมา จากนั้นจะเริ่มตอบสนองต่อเสียงที่ได้ยินผ่านการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น การหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น และขยับตัวเมื่อได้ยินเสียง

แม้จะยังไม่มีผลวิจัยยืนยันแน่ชัดว่า การเปิดเพลงให้เจ้าตัวเล็กฟังตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้จริง แต่ความเฉลียวฉลาดของเด็กๆ ย่อมต้องเกิดจากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่คุณแม่รับประทานขณะตั้งครรภ์ อาหารที่ช่วยบำรุงสมองให้ลูกหลังคลอด รวมไปถึงการเลี้ยงดูหลังคลอดด้วยนะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่