ทำยังไงดี เมื่อตกขาวของคุณแม่มีกลิ่น!?

แม่ๆ แต่ละบ้านเคยกังวลเกี่ยวกับเรื่องของตกขาวกันบ้างไหมคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับป้องกันและแก้ไขไม่ให้ตกขาวมีกลิ่นมาฝากค่ะ จะมีวิธีการยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

ตกขาว ถือเป็นสารคัดหลั่งตามธรรมชาติของร่างกายผู้หญิง โดยจะมีลักษณะเป็นมูกใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ให้สัมผัสลื่นและยืดหยุ่น โดยจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นภายในช่องคลอด ปรับสมดุลสภาพกรดด่างของพื้นผิวในช่องคลอด เพื่อรับมือกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม แต่เมื่อไหร่ที่ตกขาวมีกลิ่นและมีสีที่เปลี่ยนไป ก็อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพได้ค่ะ ซึ่งเราสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาตกขาวมีกลิ่นได้ตามนี้ค่ะ

1) รักษาความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะใต้ร่มผ้า

2) งดการสวนล้าง ฟอกสบู่ ฉีดน้ำหอมหรือสเปรย์ดับกลิ่นเข้าไปในช่องคลอดและบริเวณอวัยวะเพศ เพราะจะทำให้จุลินทรีย์ในช่องคลอดเสียสมดุล รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อด้วย

3) เลือกสวมกางเกงชั้นในที่แห้ง สะอาด และระบายอากาศได้ดี

4) หลีกเลี่ยงการสวมกางเกง และกางเกงในที่คับหรือรัดแน่นจนเกินไป

5) ศึกษาวิธีการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ในกรณีที่ยังไม่ต้องการมีเจ้าตัวเล็ก

6) เข้ารับการตรวจสุขภาพสำหรับเพศหญิงตามเวลาที่กำหนด

7) ปรึกษาคุณหมอ หากพบอาการผิดปกติเกี่ยวกับตกขาวและช่องคลอด

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่