4 ข้อควรระวังในการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำอาหารให้เด็ก

หม้อทอดไร้น้ำมันถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นกระแสฮอทฮิตมาพักใหญ่ และมีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านนำมาเป็นอุปกรณ์ในการใช้ทำอาหารให้เจ้าตัวเล็กด้วย แค่อุปกรณ์เครื่องใช้ทุกชนิดล้วนมีข้อควรระวัง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำข้อควรระวังในการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำอาหารให้เด็กมาฝากค่ะ

การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันในการทำอาหารให้เจ้าตัวเล็กและสมาชิกในบ้าน มีข้อควรรู้และควรระวังเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1) หม้อทอดไร้น้ำมันอาจช่วยลดปริมาณน้ำมันในอาหาร แต่การรับประทานของทอดบ่อยครั้งยังคงนำไปสู่การเกิดโรค เช่น โรคหัวใจล้มเหลว ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งบางชนิด

2) หากนำอาหารแช่แข็งมาอุ่นให้ร้อนในหม้อทอดไร้น้ำมัน อย่างปลาทอด ไก่ทอด หรือเฟรนช์ฟรายส์ อาจทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากนัก เพราะอาหารเหล่านี้ผ่านกระบวนการทอดโดยใช้น้ำมันปริมาณมากมาก่อนแล้ว

3) มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่าการทอดปลาในหม้อทอดไร้น้ำมันอาจเพิ่มปริมาณของสาร Cholesterol Oxidation Products (COPs) ที่เกิดจากการสลายตัวของคอเลสเตอรอลในเนื้อสัตว์เมื่อผ่านความร้อน โดยสารนี้มักพบในเนื้อปลาและเนื้อวัว ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดแดงแข็ง และโรคมะเร็ง

4) การทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมัน จะเป็นการทำให้ความร้อนเพิ่มสูงขึ้นภายในเวลาสั้นๆ อาจทำให้อาหารไหม้ได้ง่าย จึงควรระมัดระวัง เพราะการรับประทานอาหารไหม้เกรียม ร่างกายจะได้รับสารก่อมะเร็ง (Carcinogen)

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่