8 อาการที่บ่งบอกว่าเจ้าตัวเล็กมีภาวะผิวเผือก

มีคุณพ่อคุณแม่บ้านไหนกำลังสงสัยว่าเจ้าตัวเล็กของเรามีภาวะผิวเผือกบ้างไหมคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวม 8 อาการสัญญาณที่บ่งบอกว่าเจ้าตัวเล็กกำลังมีภาวะผิวเผือกมาฝากค่ะ จะมีลักษณะไหนบ้างที่เราสามารถสังเกตได้ มาเช็คลิสต์ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ผิวเผือก เป็นภาวะที่เกิดจากกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้เม็ดสีลดลงหรืออาจไม่มีเลย โดยเม็ดสีเมลานินที่ว่านี้เป็นเม็ดสีผิวที่ผลิตจากเมลาโนไซต์ (Melanocyte) คอยแทรกตัวอยู่ในชั้นผิวหนังชั้นนอกสุด หากผิวหนังของใครมีเม็ดสีเมลานินมากก็อาจทำให้สีผิวดูคล้ำ ตรงข้ามหากมีเม็ดสีเมลานินน้อยอาจทำให้สีผิวอมเหลือง ขาว ไปจนถึงผิวเผือกตามลำดับ โดยอาการที่บ่งบอกว่าเจ้าตัวเล็กของเรามีผิวเผือก ได้แก่

1) เจ้าตัวเล็กมีผิวขาวทั่วทั้งร่างกาย บางคนอาจมีกระ ไฝ ฝ้า สีชมพูขึ้นบนผิว และเมื่อโดนแสงแดด สีผิวจะไม่มีสีคล้ำขึ้น

2) เส้นผมของเจ้าตัวเล็กมีสีโทนอ่อน เช่น สีน้ำตาลแดง สีเหลือง สีขาว

3) เส้นขนบนผิวของเจ้าตัวเล็ก รวมไปถึงขนตา ขนคิ้ว หนวดเครามีสีขาวซีด

4) ดวงตาของเจ้าตัวเล็กมีสีน้ำเงินอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาล

5) เจ้าตัวเล็กมีการเคลื่อนไหวของดวงตาที่ไม่ดี ขยับดวงตาลำบาก จึงอาจจำเป็นต้องหันศีรษะแทนการเลื่อนตาไปมอง

6) เจ้าตัวเล็กมีอาการตาแห้ง

7) เจ้าตัวเล็กมีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น เช่น ตาพร่ามัว ตาบอด เห็นสิ่งรอบตัวเป็นภาพซ้อน สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง ตาเหล่ และตาบอด

8) หากสังเกตเห็นว่าเจ้าตัวเล็กมีอาการอื่นๆ เช่น ร่างกายมีรอยช้ำง่าย มีการติดเชื้อเรื้อรัง เลือดกำเดาไหลบ่อยเกินไป ควรรีบพาไปพบคุณหมอในทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่