5 สาเหตุจากคุณพ่อคุณแม่ ที่ทำให้ลูกๆ ไม่รักกัน

เพจเจ้าตัวเล็กอยากเป็นสื่อกลางในการสร้างครอบครัวที่อบอุ่น และสังคมที่น่าอยู่ วันนี้เราเลยนำบทความดีๆ สำหรับกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ

บ่อยครั้งที่เราเห็นเด็กๆ ที่มาจากครอบครัวเดียวกัน และเป็นพี่น้องคลานตามกันมาไม่รักไม่สามัคคีกันอย่างที่ควรเป็น ซึ่งแท้จริงแล้วสาเหตุของปัญหาส่วนหนึ่งมาจากคุณพ่อคุณแม่นี่เองค่ะ จะเป็นไปได้ยังไง และเป็นไปได้แน่หรือ มาดู 5 สาเหตุที่ว่ากันเลยนะคะ

1) คุณพ่อคุณแม่มักสอนให้พี่เสียสละให้น้อง ทำให้พี่สัมผัสได้ถึงความไม่ยุติธรรมในครอบครัว จริงๆ แล้วควรสอนให้ลูกๆ รู้จักแบ่งปันให้กันจึงจะไม่เกิดปัญหานี้ค่ะ

2) คุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจความแตกต่าง และความต้องการของเด็กแต่ละวัย เมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้นมาในระดับนึง จะหวงของและต้องการความเป็นส่วนตัว จึงไม่พอใจถ้าน้องจะมาหยิบของเล่นของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่จึงควรแยกของเล่นลูกๆ ออกจากกัน และสอนให้น้องเคารพความเป็นส่วนตัวของพี่ด้วย

3) คุณพ่อคุณแม่ชอบเปรียบเทียบพี่กับน้อง จริงๆ แล้วเพียงแค่แนะนำให้ลูกทำในสิ่งที่ช่วยพัฒนาข้อด้อยให้ดีขึ้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

4) คุณพ่อคุณแม่ลำเอียง รักลูกไม่เท่ากัน ทำโทษคนละมาตรฐาน แต่เมื่อทำดีก็ไม่ได้รับคำชมอย่างเท่าเทียมอีก

5) คุณพ่อคุณแม่ตำหนิลูกคนหนึ่ง ต่อหน้าลูกคนอื่นๆ ทำให้คนถูกดุอับอาย ส่วนคนฟังก็เริ่มรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเกรงใจพี่น้องคนที่ถูกคุณพ่อคุณแม่ดุก็ได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่