5 แนวทางสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัว

ความรัก ความอบอุ่น และความสัมพันธ์อันดีของคนในครอบครัว จะช่วยให้สมาชิกแต่ละคนมีความสุข และข้ามผ่านปัญหา รวมไปถึงอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างเข้มแข็ง แนวทางสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัวเป็นยังไง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

ความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกในครอบครัว ถือเป็นสิ่งที่ควรก่อร่างสร้างขึ้นให้ผูกพันกัน เป็นสายใยแห่งความรัก เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวรักและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้สมาชิกแต่ละคนดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข รวมทั้งสามารถข้ามผ่านปัญหา รวมไปถึงอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างเข้มแข็ง เพจเจ้าตัวเล็กนำแนวทางการสร้างความสัมพันธ์อันดีของครอบครัวจากคำแนะนำของคุณหมอมาฝากค่ะ

 

1) สมาชิกแต่ละคนควรรู้สึกสบายใจและปลอดภัยเมื่อได้อยู่ร่วมกัน โดยคนในครอบครัวจะต้องไม่ใช้คำพูดและพฤติกรรมที่ทำให้สมาชิกคนอื่นรู้สึกแย่ หรือรู้สึกเสมือนถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ

2) แต่ละครอบครัวควรมีกฎระเบียบที่ยึดถือร่วมกัน แต่กฎเหล่านั้นอาจมีข้อยกเว้นหรือความยืดหยุ่นบ้างในบางกรณี เพื่อไม่ให้บรรยากาศในครอบครัวตึงเครียดจนเกินไป

3) สมาชิกในครอบครัวควรพูดคุยและปรึกษากันได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความสุขหรือทุกข์กับผู้ระบายก็ตาม

4) สมาชิกในครอบครัวควรรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน รวมทั้งเสนอวิธีการแก้ปัญหาด้วยความเข้าใจ โดยไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินปัญหา

5) สมาชิกในครอบครัวควรเป็นที่พึ่งซึ่งกันและกันได้ แต่ก็ควรเคารพความเป็นส่วนตัวของคนในบ้านด่วย โดยไม่ก้าวก่ายการใช้เวลาส่วนตัวและการทำในสิ่งที่แต่ละคนชอบ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่