ดูแลแผลรถล้มของเจ้าตัวเล็กยังไงดี!?

ในบทความที่แล้วเพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันถึงประเภทของแผลรถล้มไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับ การดูแลแผลรถล้มของเจ้าตัวเล็กกันบ้างค่ะ ว่าควรมีวิธีการดูแลยังไงบ้างให้แผลของลูกหายเร็ว มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

การดูแลและทำความสะอาดแผลรถล้มของเจ้าตัวเล็กอย่างถูกต้องถูกวิธี จะช่วยให้บาดแผลประเภทต่างๆ ที่เกิดขึ้นสมานตัวได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อของบาดแผลให้กับเจ้าตัวเล็กได้อีกด้วย โดยวิธีการดูแลแผลรถล้มประเภทต่างๆ อย่างถูกวิธีและหลักการทางการแพทย์ สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

1) ห้ามเลือด พร้อมประเมินความรุนแรงของบาดแผลเบื้องต้น หากแผลรถล้มมีขนาดเล็กอาจใช้มือที่ล้างทำความสะอาดแล้วกดแผลค้างไว้ เพื่อช่วยให้หลอดเลือดหดตัวและสามารถห้ามเลือดได้ แต่หากแผลมีขนาดใหญ่ให้ใช้ผ้าสะอาดกดแผลไว้จนกว่าเลือดจะหยุดไหล

2) กำจัดเศษฝุ่นหรือสิ่งตกค้างที่อยู่ในแผลออกให้หมด

3) ล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เพื่อฆ่าเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ จากนั้นซับแผลให้แห้งสนิท

4) เช็ดทำความสะอาดรอบแผลด้วยแอลกอฮอล์ล้างแผล เพื่อฆ่าเชื้อโรคบริเวณโดยรอบ โดยไม่ควรราดแอลกอฮอล์ลงบนแผลโดยตรง เพราะแอลกอฮอล์อาจทำลายเนื้อเยื่อผิวหนัง ทำให้แผลหายช้าได้

5) เลือกใช้ยารักษาแผลโพวิโดน-ไอโอดีน (Povidone-Iodine) หรือยาปฏิชีวนะชนิดครีมหรือขี้ผึ้ง เช่น แบคซิทราซิน (Bacitracin) ที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยทาบริเวณแผลและควรเปิดแผลไว้จะช่วยให้แผลแห้งและหายเร็วขึ้น แต่หากแผลมีขนาดใหญ่มากให้ปิดแผลด้วยผ้าพันแผลหรือผ้าก๊อซที่สะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรค

6) ทำตามขั้นตอนล้างทำความสะอาดแผลและใช้ยาทาแผลเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง หรือหากแผลสกปรก สามารถทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าพันแผลได้ทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่