7 เคล็ดลับป้องกันและกำจัดหมัดแมว

ในบทความก่อนหน้า เพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันเกี่ยวกับอาการเมื่อเจ้าตัวเล็กถูกหมัดแมวกัดไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเพชรรับในการป้องกันและกำจัดหมัดแมวกันบ้างค่ะ มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

หมัดแมว เป็นปรสิตที่อาศัยอยู่บนผิวหนังของแมวและสุนัข กินเลือดของสัตว์และคนเป็นอาหาร จึงเป็นอันตรายต่อทั้งแมวและคนเลี้ยงหรือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดได้ ซึ่งหากคนโดนหมัดกัด อาจทำให้เกิดอาการแพ้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลสุขอนามัยและสุขภาพของสัตว์เลี้ยงและรักษาความสะอาดภายในบ้านอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่ของหมัดแมว ขณะที่วิธีป้องกันและกำจัดหมัดแมวภายในบ้าน มีดังนี้

1) หยอดยาป้องกันหมัดให้กับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ หากสัตว์เลี้ยงมีหมัดแมวบนตัวแล้ว อาจกำจัดด้วยการใช้แชมพู สเปรย์ หรือยาหยอดที่ใช้กำจัดเห็บหมัดโดยเฉพาะ ควรเลือกใช้อย่างระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง

2) รักษาความสะอาดของสัตว์เลี้ยง และหมั่นสังเกตอาการความผิดปกติที่อาจเกิดจากหมัดแมว เช่น อาการคัน หากพบว่าสัตว์เลี้ยงมีหมัดแมว ควรพาไปรักษาทันที

3) หลีกเลี่ยงการบี้หมัดแมวด้วยมือ เพราะอาจทำให้มีเชื้อโรคติดที่นิ้วหรือซอกเล็บได้ หากต้องการนำหมัดออกจากผิวหนังสัตว์เลี้ยงด้วยตัวเอง ควรสวมถุงมือยางแล้วใช้แหนบหรือคีมสำหรับคีบหมัด และนำหมัดไปทิ้งในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างมือให้สะอาดแล้วเช็ดมือให้แห้ง

4) ทำความสะอาดที่นอนสัตว์และสิ่งของโดยรอบอย่างทั่วถึงด้วยเครื่องดูดฝุ่น

5) ใช้สเปรย์ฉีดกำจัดแมลงภายในบ้าน โดยสวมถุงมือและชุดป้องกันแขนยาวตามคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด

6) ทำความสะอาดพื้นที่กลางแจ้งที่สัตว์เลี้ยงใช้ด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่หรือแหล่งฟักตัวของหมัดแมว

7) ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคบริเวณบ้านทุก ๆ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากหมัดแมวสามารถอยู่รอดได้หลายวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่