8 เคล็ดลับสอนเจ้าตัวเล็ก เมื่อลูกมีรักในวัยเรียน

เมื่อเจ้าตัวเล็กของเราเป็นวัยรุ่นและกลายเป็นเจ้าตัวโตของคุณพ่อคุณแม่ ย่อมเป็นธรรมดาที่จะมีความรัก ซึ่งหลายๆ ครอบครัวเป็นกังวลกับเรื่องนี้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับในการสอนลูก เมื่อเค้ามีความรักในวัยเรียนมาฝากค่ะ

วัยรุ่นกับความรักเป็นของคู่กัน คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนผ่านการเป็นวัยรุ่นมาก่อน เพียงแต่ยุคสมัยของวัยรุ่นและการติดต่อสื่อสารระหว่างหนุ่มสาว ย่อมแตกต่างกันไปตามเวลา เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมเคล็ดลับในการสอนและดูแลลูก เมื่อเจ้าตัวเล็กที่กลายเป็นเจ้าตัวโตของเรามีความรักค่ะ

 

1) ถามและรับฟังความคิดเห็นของลูกเกี่ยวกับความรักในวัยเรียนด้วยความเข้าใจ ทั้งเรื่องทัศนคติเกี่ยวกับความรัก การวางตัว และพฤติกรรมที่แสดงถึงความรัก ซึ่งอาจแตกต่างจากเพื่อนหรือคนในครอบครัว

2) ทำข้อตกลงและบอกกติกากับลูกอย่างชัดเจน เช่น หากลูกเริ่มมีความรักขอให้บอกพ่อแม่ตามตรง ไม่ไปเที่ยวด้วยกันตามลำพังโดยที่พ่อแม่ไม่รับรู้ รวมทั้งคอยสังเกตพฤติกรรมของลูกอยู่ห่างๆ เสมอ หากการมีความรักเริ่มส่งผลกระทบต่อการเรียนหรือความสัมพันธ์กับคนอื่น คุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกถึงเรื่องนี้อย่างใจเย็นและใช้เหตุผล

3) สอนลูกเกี่ยวกับพัฒนาการและความสัมพันธ์ทางเพศตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ลูกเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย จิตใจ และความรู้สึกเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นเป็นเรื่องปกติ เพื่อให้ลูกไม่เขินอายที่จะพูดคุยและขอคำปรึกษาจากคุณพ่อคุณแม่

4) สอนให้ลูกเข้าใจว่าการมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่สิ่งที่จะรับประกันว่าความรักจะยืนยาว และการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงการตั้งครรภ์ในวัยเรียน นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรสอนวิธีป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์ด้วยวิธีที่ถูกต้องด้วย

5) สอนทักษะการวางตัวและการจัดการพฤติกรรมทางเพศอย่างเหมาะสมให้กับลูก เช่น การไม่ล่วงละเมิดทางเพศผู้อื่น การไม่ใช้กำลังหรือคำพูดทำร้ายร่างกายและจิตใจของอีกฝ่าย รวมถึงสอนทักษะการปฏิเสธเมื่อตัวเองไม่ยินยอม

6) พูดคุยกับลูกในเรื่องการสร้างความสัมพันธ์กับคนรักอย่างราบรื่น เช่น การเลือกคนที่จะคบหาด้วย และการวางตัวโดยให้เกียรติคนรัก โดยเน้นย้ำให้ลูกเห็นความสำคัญของความรับผิดชอบการเรียนไปพร้อมๆ กับการมีความรัก

7) รับฟังและปลอบใจ เมื่อลูกเสียใจจากความรักในวัยเรียน รวมทั้งสอนให้ลูกรับมือกับความผิดหวังและความรู้สึกต่างๆ โดยอย่าให้ลูกรู้สึกโดดเดี่ยวและอ้างว้าง

8) เปิดใจยอมรับว่ารสนิยมทางเพศที่หลากหลายไม่ใช่ความผิดปกติ เพื่อให้ลูกใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข รวมทั้งลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาทางจิตใจจากการกลั่นแกล้ง (Bully) ไม่ว่าจะเป็นความวิตกกังวล โรคซึมเศร้า รวมไปถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อย่างการใช้สารเสพติด และยังช่วยให้ลูกเรียนรู้วิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่