4 ไอเดียเมนูขนมเด็กที่คุณหมอแนะนำ

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านถามกันเข้ามาว่า ถ้าไม่ให้เจ้าตัวเล็กของเรากินขนมขบเคี้ยว แล้วจะให้กินขนมอะไรดี วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบจากคุณหมอมาฝากค่ะ

ขนมกับเด็กๆ เป็นของคู่กัน ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ให้เจ้าตัวเล็กกินขนมที่มีประโยชน์เหล่านี้ ก็จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพและพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กได้ดีมากๆ เลยค่ะ

1) โยเกิร์ต เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ไม่ผสมน้ำตาล ให้กินคู่กับผลไม้สดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำหรือหั่นเป็นแท่ง ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อการทำงานระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหารด้วย

2) ถั่วชนิดต่างๆ เลือกถั่วอบที่ไม่เติมเกลือหรือสารปรุงแต่งรส แต่ควรหลีกเลี่ยงถ้าเจ้าตัวเล็กแพ้ถั่ว โดยถั่วจัดเป็นธัญพืชที่อุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันดีที่มีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโต นอกจากนี้ถั่วยังมีโปรตีน ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระสูงด้วย

3) ข้าวโอ๊ต โดยอาจให้เจ้าตัวเล็กกินข้าวโอ๊ตกับโยเกิร์ตหรือผลไม้หั่นชิ้น หรือนำข้าวโอ๊ตมาทำขนม อย่างการนำไปผสมกับกล้วยหอมบดและผลไม้อบแห้งทำเป็นคุกกี้ โดยข้าวโอ๊ตนั้นอุดมไปด้วยใยอาหาร ไขมันไม่อิ่มตัว โปรตีน แมงกานีส ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามินบี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน และช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

4) ผักอบกรอบ โดยอาจเลือกผักที่มีรสชาติใกล้เคียงมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ อย่างมันเทศหรือเลือกผักอื่น เช่น ฟักทอง ผักโขม หรือผักเคล (Kale) มาอบให้กรอบ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กกินแทนขนมขบเคี้ยว เป็นการฝึกการกินผักให้เจ้าตัวเล็ก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่