7 เคล็ดลับ สร้าง EQ ให้เจ้าตัวเล็ก

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเสริมสร้าง EQ ให้กับเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ เราจะมีวิธีสร้าง EQ ให้กับเจ้าตัวเล็กได้ยังไงบ้าง มาติดตามกันเลยนะคะ

EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์ ประกอบด้วยทักษะสำคัญ 3 อย่าง คือ การรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง การควบคุมอารมณ์เพื่อจัดการแก้ปัญหา และการจัดการอารมณ์ทั้งของตัวเองและผู้อื่นให้เป็นไปในทางที่ดี ถูกต้องเหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กมีความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบข้าง และรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี แล้วเราจะสามารถเสริมสร้าง EQ ให้กับเจ้าตัวเล็กได้ยังไง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

1) คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟัง เมื่อเจ้าตัวเล็กแสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านการส่งเสียงเรียก

2) คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักอารมณ์ในแต่ละแบบของตัวเอง เพื่อให้เจ้าตัวเล็กรู้เท่าทันความรู้สึกที่เกิดขึ้น

3) คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเจ้าตัวเล็ก ด้วยเหตุผลโดยปราศจากการใช้อารมณ์และความรุนแรง เช่น การเฆี่ยนตี หรือทำร้ายจากทั้งคำพูดและการกระทำ แม้เจ้าตัวเล็กจะแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็ควรสอนด้วยเหตุและผลว่า ทำไมจึงไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้

4) คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจากอารมณ์เชิงลบของตัวเอง เพื่อให้เจ้าตัวเล็กรู้จักแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากความรู้สึกเหล่านั้น

5) หากเจ้าตัวเล็กยังเด็กเกินกว่าจะแก้ปัญหาที่เกิดจากความรู้สึกต่างๆ ของตัวเองได้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรให้การชี้แนะ และแนะนำทางเลือกต่างๆ ในการแก้ปัญหา รวมทั้งบอกผลลัพธ์ต่างๆ ของการแก้ปัญหาด้วยวิธีอื่น

6) คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเจ้าตัวเล็ก เพื่อให้เจ้าตัวเล็กเห็นการจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองและคนอื่น ในแบบที่ถูกต้องเหมาะสม

7) คุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งปันความรู้สึกร่วมกันกับเจ้าตัวเล็ก รวมทั้งแบ่งปันความรู้สึกของตัวเองที่เคยเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน ให้เจ้าตัวเล็กได้เรียนรู้ว่าควรจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นยังไง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่