6 สัตว์นำโรคร้าย ตัวอันตรายช่วงฤดูฝน

หน้าฝนมาเยือนอีกปีแล้ว เพจเจ้าตัวเล็กห่วงใยในสุขภาพและความปลอดภัยของทุกครอบครัว วันนร้เราเลยนำเรื่องของสัตว์พาหะนำโรคตัวร้ายประจำฤดูนี้มาฝาก มาติดตามไปพร้อมกันเลยนะคะ

มีสัตว์มากมายที่เป็นพาหะบนโลกใบนี้ แต่ที่พบในฤดูฝนและอยู่ในประเทศไทย ชนิดสำคัญๆ ที่ควรเฝ้าระวัง มีอยู่ทั้งหมด 6 ชนิด ตามนี้เลยค่ะ

1) แมลงก้นกระดก ลักษณะลำตัวเป็นปล้องๆ สีดำสลับแดงหรือแดงอมส้ม เมื่อสัมผัสถูกตัวมัน จะปล่อยของเหลวออกมา ทำให้ปวดแสบปวดร้อน คัน ผิวไหม้ เป็นผื่นแดง และเป็นตุ่มน้ำ

วิธีปฏิบัติตัวเมื่อพบ : ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเขี่ยออกไป หรือถ้ากำจัดด้วยยาฆ่าแมลง ให้กวาดซากแมลงใส่ถุง แล้วมัดปากถุงให้แน่น เพราะถึงจะตายแล้ว มันก็ยังปล่อยพิษได้ค่ะ

การปฐมพยาบาล : แช่ผิวหนังส่วนที่สัมผัสแมลงในน้ำเย็น 5-10 นาที สลับกับการเป่าให้แห้ง ถ้าไม่ดีขึ้นควรพบคุณหมอทันที

 

2) กิ้งกือ มีพิษทำให้ผิวหนังปวดแสบปวดร้อน ไหม้ เป็นแผลพุพอง สำหรับคนที่มีอาการแพ้ อาจเสียชีวิตได้

วิธีป้องกันไม่ให้กิ้งกืออยู่ในบ้าน : เก็บกวาดกองใบไม้ ตัดหญ้าให้สั้น ให้แดดส่องถึงพื้นดิน

การปฐมพยาบาล : ล้างผิวด้วยน้ำมากๆ และทานาฆ่าเชื้อโรค หากพิษเข้าตา ให้ล้างด้วยน้ำอุ่น และหยอดยา

 

3) ยุงลาย เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก

วิธีป้องกันยุงลาย : เก็บขยะทิ้ง คว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ปิดโอ่งน้ำและถังน้ำให้มิดชิด เปลี่ยนถ่ายน้ำในแจกันและกระถางทุกอาทิตย์ กางมุ้งนอนหรือติดมุ้งลวด

 

4) หนู เป็นพาหะนำโรคฉี่หนู ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้

วิธีป้องกันไม่ให้หนูเข้าบ้าน : เก็บเศษอาหารทิ้งถังขยะนอกบ้านให้เรียบร้อยทุกวัน และเก็บกวาดบ้านให้สะอาด เรียบร้อย เป็นระเบียบ

วิธีการป้องกันโรคฉี่หนู : ไม่เดินย่ำในที่ที่มีน้ำท่วมขัง, ฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยง, ไม่สัมผัสสัตว์ที่มีโอกาสเป็นพาหะ และเมื่อสัมผัสโดนสิ่งสกปรก ให้รีบอาบน้ำให้สะอาดทันที

 

5) แมลงวัน เป็นพาหะนำโรคบิด ไข้รากสาด อาหารเป็นพิษ อหิวาตกโรค รวทไปถึงโรคผิวหนัง และแผลเรื้อรัง

วิธีป้องกันโรคจากแมลงวัน : ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ ปิดชามอาหารด้วยฝาชี เก็บกวาดขยะทิ้งแล้วปิดฝาถังขยะให้แน่นหนา ส่วนขยะในบ้านควรใส่ถุงดำและมัดปากถุงทิ้งให้เรียบร้อย

 

6) แมลงสาบ เป็นพาหะนำโรคมากมาย เพราะที่ขาของมันมีเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ไข่พยาธิ โปรโตซัว และเชืัอไวรัสรวมกว่า 40 ชนิด

วิธีป้องกันโรคจากแมลงสาบ : ทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ เก็บกวาดขยะทิ้งแล้วปิดฝาถังขยะให้แน่นหนา ส่วนขยะในบ้านควรใส่ถุงดำและมัดปากถุงทิ้งให้เรียบร้อย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่