ให้เจ้าตัวเล็กกินโปรตีนมากไป ทำให้อ้วนเกินไป ไม่ใช่สูง

เพจเจ้าตัวเล็กนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำทุกวันเช่นเคย อ่านแล้วถูกใจ อย่าลืมแชร์ให้ครอบครัวอื่นได้อ่านกันบ้างนะคะ

เป็นที่รู้กันมานาว่าอาหารประเภทโปรตีน ช่วยให้ร่างกายของเจ้าตัวเล็กเจริญเติบโต รวมทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทราบว่า หากเจ้าตัวเล็กของเราได้รับโปรตีนมากไป จะทำให้อ้วนมากกว่าผลลัพธ์อื่น    

ผลสำรวจการได้รับพลังงานและสารอาหารหลัก ของเด็กไทยก่อนวัยเรียนช่วงอายุ 1-5 ปี ทั่วประเทศจำนวน 256 คน ในช่วงปี 2554-2555 พบว่ามากกว่าร้อยละ 90 ของเด็กไทยก่อนวัยเรียน ได้รับโปรตีนมากกว่าเกณฑ์ที่แนะนำเกือบสองเท่าของปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวัน ส่งผลให้เด็กอ้วนมากกว่าสูง

การรับโปรตีนมากไปของเด็กวัยนี้ จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อในระยะยาว อย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจด้วย แต่ถ้าได้รับโปรตีนน้อบไป ก็จะทำให้เด็กแคระแกร็น คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มนมวันละ 2-3 กล่อง เพื่อช่วยเติมเต็มโภชนาการที่อาจขาดไปในอาหารมื้อหลักก็พอ ไม่ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มนมตามใจชอบนะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่