3 พัฒนาการสำคัญที่เจ้าตัวเล็กควรมี

เพจเจ้าตัวเล็กมาพบกับคุณพ่อคุณแม่ พร้อมสาระดีๆ เหมือนเดิมทุกวันเช่นเคยค่ะ อ่านแล้วได้ประโยชน์ก็อย่าลืมแชร์ไปให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นได้อ่านกันบ้างนะคะ

พัฒนาการของเจ้าตัวเล็กถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ และแม้พัฒนาการจะมีหลากหลายด้าน แต่ก็มีอยู่ 3 ด้านที่เป็นเสมือนหัวใจหลักของพัฒนาการทั้งหมด ที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษค่ะ

1) พัฒนาการด้านการเรียนรู้ คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้ลูกลงมือทำและเรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง เพื่อให้ลูกได้มีประสบการณ์ จินตนาการ ความมั่นใจ และเกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเข้าใจและการจดจำที่แม่นยำกว่า

2) พัฒนาการด้านสุขภาพร่างกาย การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่ แต่เด็กก็เช่นกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรจัดอาหารให้เจ้าตัวเล็กครบ 5 หมู่ทุกมื้อ รวมทั้งสอนให้ลูกกินผักผลไม้และออกกำลังกายเป็นประจำด้วย

3) พัฒนาการทางด้านอารมณ์ ตัวอย่างของลูกก็คือคุณพ่อคุณแม่เอง อย่าทะเลาะกันให้ลูกดู สิ่งไหนที่ไม่อยากให้ลูกทำ อย่าทำให้ลูกเห็น และช่วยกันปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กรู้จักแบ่งปัน มีนำใจ รักษาระเบียบวินัยไปพร้อมๆ กับฝึกให้เค้าเป็นเด็กอารมณ์ดีด้วย  

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่