เด็กแต่ละวัย ออกกำลังกายยังไงดี

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระดีๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายของเจ้าตัวเล็กในแต่ละวัย มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ สามารถติดตามสาระดีๆ จากเราได้ทุกวันทั้งบนเว็บไซต์ และ Facebook Fanpage เลยนะคะ

การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนทุกคน รวมทั้งเด็กๆ ด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมของเจ้าตัวเล็กแต่ละวัย มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันทีละวัยเลยนะคะ

 

1) อายุ 0-11 เดือน : คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยขยับแขนและขาของเจ้าตัวเล็กอย่างเบามือ ในช่วงแรกเกิดถึง 3 เดือน และไม่ควรพันผ้าอ้อมแน่นจนเกินไป เพื่อให้เจ้าตัวเล็กขยับแขนขาเองได้ด้วย

ช่วงอายุ 4 เดือนขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้เจ้าตัวเล็กขยับแขนขาพลิกคว่ำด้วยตัวเอง และควรช่วยประคองฝึกให้เจ้าตัวเล็กนั่งและยืนบ่อยๆ

ช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป เจ้าตัวเล็กจะเริ่มพลิก คว่ำ คืบ และคลาน ก่อนจะเกาะยืนและเดิน คุณพ่อคุณแม่จึงควรอุัมเจ้าตัวเล็กให้ร้อยลง และฝึกให้เจ้าตัวเล็กได้เคลื่อนไหวด้วยตัวเองค่ะ

2) อายุ 1-4 ปี : เจ้าตัวเล็กจะเริ่มเดิน วิ่ง และกระโดดตามลำดับ จึงควรปล่อยให้เล่นอย่างที่ลูกชอบ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลอย่าให้เจ้าตัวเล็กออกกำลังกายต่อเนื่องนานกว่าครั้งละ 30 นาที เพราะแขนขาอาจล้าและหกล้มง่าย รวมทั้งควรให้เจ้าตัวเล็กจิบน้ำบ่อยๆ และระวังการเกิดอุบัติเหตุ

3) อายุ 5-10 ปี : ควรส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กเล่นกีฬาที่ชอบหลังจากอายุ 7 ปีขึ้นไป โดยคุณพ่อคุณแม่ควรมีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย เน้นความสนุกสนานและการเสริมสร้างร่างกายมากกว่าการแพ้ชนะ แต่ควรระวังเรื่องลมแดด ถ้าต้องออกกำลังกลางแดดด้วยนะคะ

4) อายุ 11 ปีขึ้นไป : ควรให้เจ้าตัวเล็กออกกำลังกายรวมกันตลอดวันสัก 60 นาที โดนเน้นที่การออกกำลังกายแบบแอโรบิค วิ่ง กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน โดยควรระวังอย่าให้ลูกออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่