4 ขั้นตอนปฐมพยาบาลเมื่อเจ้าตัวเล็กถูกสุนัขกัด

เด็กๆ หลายคนชอบเข้าไปเล่นกับสุนัขน่ารักๆ แม้บางครั้งจะไม่เคยเห็นน้องหมาตัวนั้นมาก่อน เป็นเหตุให้ถูกกัดโดยไม่ทันตั้งตัว วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำขั้นตอนในการปฐมพยาบาลเจ้าตัวเล็ก เมื่อถูกสุนัขกัดมาฝากค่ะ

การถูกสุนัขกัดนอกจากจะสร้างบาดแผลทางกายแล้ว ยังอาจสร้างบาดแผลทางใจได้ด้วย และแม้ความรุนแรงของบาดแผลที่เกิดจากสุนัขกัดจะแตกต่างกัน แต่ขั้นตอนในการปฐมพยาบาลแผลที่เกิดจากสุนัขกัดให้กับเจ้าตัวเล็กของเรา จะเหมือนกันทั้งหมดตามที่เพจเจ้าตัวเล็กนำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ด้านล่างนี้ค่ะ

 

1) ปล่อยให้เลือดไหลออกตามธรรมชาติ ห้ามเค้นหรือบีบบาดแผลเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เชื้อโรคกระจายตัว

2) ล้างแผลให้เจ้าตัวเล็กอย่างเบามือให้สะอาดด้วยน้ำปริมาณมาก ฟอกสบู่ให้ทั่วและลึกลงไปในบาดแผลเป็นเวลาประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ซับด้วยผ้าก็อซให้แห้ง

3) เมื่อซับแผลจนแห้งแล้ว เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่างโพวิโดนไอโอดีน (Povidone Iodine) หรือฮิบิเทนในน้ำ (Hibitane in water) แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีนแทน แต่ห้ามใช้เกลือหรือยาฉุนทาลงบนแผลเด็ดขาด

4) พาเจ้าตัวเล็กส่งโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยบริเวณใกล้เคียงโดยเร็ว

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่